Trong khuôn khổ “Những ngày văn hóa Nga tại Việt Nam 2013”, triển lãm nghệ thuật “Những người đẹp Nga và Tâm hồn dân tộc” do Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa Liên bang Nga phối hợp tổ chức đã được khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội từ ngày 11-17.11.2013.

Ông Gennady Bezdetko - Tham tán công sứ Đại sứ quán Liên bang Nga tại VN (phải, ảnh) - đang tham quan triển lãm.

Đây cũng là hoạt động nằm trong Chương trình hợp tác văn hóa giữa VN và Liên bang Nga giai đoạn 2013-2015.

Tại triển lãm này, người xem đã được chiêm ngưỡng các bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Nga từ cuối thế kỷ XIX đến đầu thế kỷ XX (do Bảo tàng Dân tộc học Nga thực hiện) và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo của những người dân Nga.

Đáng chú ý có bộ sưu tập ảnh nổi tiếng của Natalia Leonidovna Shabelskaya (1841-1904) - nhà sưu tập Nga và là người sáng lập Bảo tàng cổ vật Mátscơva nổi tiếng, do 2 con gái bà thực hiện. Nhưng hình ảnh đó đã phản ánh rõ nét một sức mạnh không phai mờ sức mạnh của sự hài hòa, đặc trưng cho trang phục truyền thống của nước Nga.

Còn trong phần trưng bày “Tâm hồn dân tộc”, người xem lại được thưởng ngoạn những sản phẩm tinh túy của nghệ thuật mỹ nghệ thủ công từ nhiều vùng đất của nước Nga. Những sản phẩm đó đã gợi nhớ cho những ai đã đặt chân tới nước Nga những hoài niệm.

Trong khuôn khổ Những Ngày văn hóa Nga tại Việt Nam 2013: Những Ngày phim Nga diễn ra từ ngày 7-11.11 tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia. Lúc 20h ngày 12.11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội: Chương trình nghệ thuật của Dàn Hợp xướng dân gian hàn lâm quốc gia Nga và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam. Ngoài ra còn có một số buổi diễn khác tại Hà Nội.