Lễ hội Đền Trần (Nam Định) năm 2014 sẽ dược diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16 tháng Giêng năm 2014 và lễ khai ấn sẽ được tổ chức vào giờ Tý (tức 23 giờ) ngày 14 đến 1h ngày 15 tháng Giêng.

Theo ban tổ chức, năm 2014 này tại Lễ hội Đền Trần sẽ khôi phục lễ rước nước, tế cá theo nghi thức truyền thống và đây cũng là một hoạt động lần đầu tiên được tái diễn sau gần 100 năm không tổ chức. Nghi lễ này sẽ được diễn ra vào ngày 12 tháng Giêng tại Đền Trần.

Lễ phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương bắt đầu từ sáng ngày 15 tháng Giêng tức ngày 14.2 dương lịch. Ấn Đền Trần sẽ được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, sân đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây Đền Trần.

Trao đổi với Một Thế Giới, bà Cao Thị Tính - Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định cho biết, năm nay ngoài lễ phát ấn, nghi lễ rước nước và tế cá thì đại diện lãnh đạo TW, lãnh đạo UBND thành phố Nam Định sẽ trao pho tượng đồng Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương.

Pho tượng được tạc theo nguyên mẫu tượng đài tại Quảng trường 3-2 thành phố Nam Định với chất liệu bằng đồng nguyên chất và cao 31cm, nặng 4kg và bức tranh thư pháp chữ LỘC cho các doanh nhân và doanh nghiệp tham gia. Bức tranh có kích thước 40x40cm được đúc bằng đồng, lồng trong khung gỗ sẽ được trao cho các doanh nhân tham gia chương trình "Du xuân đón lộc".

Pho tượng đồng Quốc Công Tiết Chế Hưng Đạo Đại Vương.

Bà Tính cũng cho biết năm 2014 ban tổ chức sẽ chuẩn bị đủ lượng ấn phát cho người dân và du khách có nhu cầu, tránh tình trạng thiếu ấn và có nhiều ấn giả như các năm về trước. Bà cũng khẳng định thêm việc phát ấn vào năm 2014 tới đây sẽ không có ấn giả và người dân cũng hoàn toàn an tâm về việc “chặt chém” du khách trong lễ Hội.

Để chuẩn bị cho Lễ hội Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Ngọ 2014, Ban tổ chức đã thành lập 4 tiểu ban (an ninh, tuyên truyền, nghi lễ, hậu cần); phân công nhiệm vụ, giao trách nhiệm cụ thể cho các tiểu ban triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông. Huy động các lực lượng công an, quân sự, dân quân tự vệ làm nhiệm vụ trong thời gian trước, trong và sau Lễ Khai ấn.

Dạ Thảo