(HQ Online)- Bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho hay, sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của các cửa hàng tiện lợi nhận được sự phản hồi khá tốt của thị trường với sự phát triển đều trên 2 con số mỗi năm.

Den thoi cua cua hang tien loi - Anh 1

Bà Lê Thị Việt Nga

Thời gian qua, các doanh nghiệp trong nước đã có nhiều nỗ lực đưa hàng Việt vào hệ thống các siêu thị, bà đánh giá thế nào về tỷ lệ hàng Việt tại các kênh bán lẻ?

Tỷ lệ hàng Việt ở hệ thống siêu thị, các cửa hàng tiện lợi, các hệ thống bán lẻ, đại lý hiện đạt cao 80%, đặc biệt những kênh phân phối lớn như Vingroup, Co.op Mart đã có những cam kết để có thể đưa hàng nông sản, hàng tiêu dùng của các doanh nghiệp Việt vào các hệ thống siêu thị này.

Bên cạnh đó, chúng ta vẫn đang có hơn 8.600 chợ truyền thống- kênh tiêu thụ hàng Việt nhiều nhất song nhiều mặt hàng Việt Nam có lợi thế như dệt may, da giày… vẫn chiếm tỷ lệ không cao ở các kênh chợ truyền thống (60%). Tôi cho rằng, các doanh nghiệp không chỉ chú trọng tại các hệ thống siêu thị mà cần đầu tư hơn vào kênh bán lẻ này, bởi đây chính là lĩnh vực mà thu hút nhiều người tiêu dùng nhất.

Một số doanh nghiệp trong nước phản ánh gặp khó khăn khi đưa hàng vào các siêu thị lớn như Metro, Big C, Bộ Công Thương đã có động thái gì để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt?

Qua phản ánh của báo chí cũng như doanh nghiệp, Bộ Công Thương đã tổ chức nhiều cuộc làm việc với các hệ thống phân phối này. Qua báo cáo của các Sở Công Thương thì hàng Việt vẫn không giảm tỷ lệ so với trước đây tại các kênh phân phối này.

Bản thân những doanh nghiệp này cũng thừa nhận rằng, phân phối hàng Việt Nam mang lại lợi nhuận cũng như sự phát triển hệ thống cho họ rất tốt, bằng việc thu mua nguyên liệu tại chỗ hoặc thu mua các sản phẩm của địa phương đã mang lại lợi nhuận cao cho các kênh này. Vì thế, các doanh nghiệp vẫn cam kết rằng ưu tiên phân phối hàng Việt Nam trên hệ thống siêu thị của họ.

Về giải pháp dài hạn, chúng ta đã hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều giải pháp như Nghị quyết 35/NQ-CP để đẩy nhanh số lượng phát triển, nâng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trước làn sóng hội nhập. Thêm nữa, thông qua Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nhiều nhất các chính sách ưu đãi doanh nghiệp.

Thưa bà, hiện nhiều doanh nghiệp trong nước đã tìm hướng đi riêng bằng cách mở các cửa hàng tiện lợi, bà có cho rằng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước khi sự "chèn ép" của doanh nghiệp ngoại ngày càng mạnh?

Sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của các cửa hàng tiện lợi nhận được sự phản hồi khá tốt của thị trường với sự phát triển đều trên 2 con số mỗi năm. Đây là kênh bán hàng hiện đại, có xuất xứ hàng hóa rõ ràng, có hệ thống quản trị tốt và là cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các hộ nông dân có thể đưa hàng hóa vào các kênh này.

Phía Bộ Công Thương đã quan tâm đến chính sách để làm sao thúc đẩy được sự phát triển của các kênh này. Đây cũng là định hướng được Chính phủ và các cơ quan quản lý quan tâm tạo điều kiện để đẩy mạnh xu thế phát triển thị trường bán lẻ của Việt Nam trước thực tế bán lẻ nước ngoài đang ồ ạt tràn vào trong nước. Hiện tại, những hệ thống phân phối dưới 500 m2 đều không bị áp quy tắc kiểm tra nhu cầu kinh tế- ENT, xin giấy phép cũng dễ dàng…

Đây là lý do vì sao thời gian qua số cửa hàng tiện lợi tăng lên rất nhiều tại các địa phương. Ví dụ như Vinmart đang phát triển đến con số hàng nghìn cửa hàng tiện lợi và đã đạt được doanh thu cao, được người tiêu dùng đón nhận…

Xin cảm ơn bà!