Con phố này gắn liền với đời sống văn hóa của người dân Bắc Kinh, tập hợp hơn 700 hãng trà ở 10 khu vực sản xuất trà chủ yếu trên toàn Trung Quốc.

Den tham pho tra Ma Lien Dao - thien duong tra o Bac Kinh - Anh 1

Phố trà Mã Liên Đạo khi trời sẩm tối. (Nguồn: Vietnam+)

Theo phong tục, cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, dù là ở Việt Nam hay Trung Quốc, trà là thứ đồ uống không thể thiếu được trong những ngày vui đoàn tụ này. Tục uống trà đã tạo nên văn hóa trà đạo của rất nhiều nước châu Á như Trung Quốc và Nhật Bản.

Trong thời buổi kinh tế thị trường ngày nay, nét đặc sắc văn hóa ấy đã được phát triển thành thú đi dạo phố mua trà, dụng cụ pha trà, các sản phẩm truyền bá văn hóa trà và thưởng thức trà đạo…

Xuất phát từ nhu cầu ấy, tại Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, phố trà với tên gọi “Mã Liên Đạo trà thành” đã ra đời, trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài Trung Quốc.

Con phố này hiện nay gắn liền với đời sống văn hóa của người dân Bắc Kinh, tập hợp hơn 700 hãng trà ở 10 khu vực sản xuất trà chủ yếu trên toàn Trung Quốc, với lượng tiêu thụ hàng năm vượt 1 tỷ nhân dân tệ.

Không chỉ nổi tiếng ở thành phố Bắc Kinh, trong giới trà Trung Quốc, tiếng tăm của con phố này cũng vang xa, trở thành đệ nhất phố trà ở Bắc Kinh, là trung tâm lưu thông trà phía Bắc của Trung Quốc. Những khách hàng đến đây không chỉ có người thủ đô mà còn có rất nhiều người dân ở các tỉnh lân cận đến tìm mua, nhất là vào dịp Tết như thế này.

Den tham pho tra Ma Lien Dao - thien duong tra o Bac Kinh - Anh 2

Một góc phố Mã Liên Đạo. (Nguồn: Vietnam+)

Khách hàng Vương Dĩnh đến từ Thiên Tân cho biết: “Chúng tôi đến từ Thiên Tân, trà thành ở đây đã rất nổi tiếng, mỗi lần có dịp về thủ đô tôi đều đến đây dạo một vòng để tìm mua trà, trong dịp Tết này thì còn mua trà về làm quà cho bạn bè người thân trong gia đình. Chúng tôi có thói quen uống trà thường xuyên, hơn nữa uống trà có thể làm đẹp, nhuận tràng…, thời nay ai cũng có nhiều áp lực trong công việc, vì vậy uống trà còn giúp con người ta có thể thư giãn, nghỉ ngơi.”

Đến với Mã Liên Đạo trà thành, bạn có thể mua bất cứ loại trà gì, vì vậy mà mọi người vẫn nói vui rằng đến đây chỉ có thể có loại trà mà khách hàng không biết chứ không có chuyện khách không tìm thấy loại trà mà mình muốn mua.

Tại Trung Quốc người ta vẫn thường nhắc đến thập đại danh trà gồm Long Tỉnh (Tây Hồ, Hàng Châu), Bích Loa Xuân (Giang Tô), Thiết Quan Âm (Phúc Kiến), Mao Phòng (An Huy), Ngân Châm (Hồ Nam), Hồng Trà (An Huy), Nham Trà (Phúc Kiến), Qua Phiến (An Huy), Mao Tiêm Đô Quân (Quý Châu) và Mao Tiêm Tín Dương (Hà Nam) thì ở trà thành đều có đủ.

Không cần phải vội vã, bạn có thể ngồi ở đây cả buổi để thưởng thức cùng lúc rất nhiều loại trà mà mỗi cửa hàng bày bán, vừa nhâm nhi ly trà nóng, đậm hương vừa hàn huyên tâm sự chuyện công việc, gia đình. Sau đó, mới quyết định nên mua sản phẩm nào. Không những thế còn có thể giao lưu với những người am hiểu về trà đạo, về thị trường trà.

Den tham pho tra Ma Lien Dao - thien duong tra o Bac Kinh - Anh 3

Giới trẻ Trung Quốc cũng đến đây để tìm mua những bộ ấm chén dùng Tết. (Nguồn: Vietnam+)

Bà Du Vân, Phụ trách cửa hàng Bạch Trà Lục Diệu cho biết: “Trong văn hóa trà Trung Quốc, Bạch trà (Phúc Kiến) của cửa hàng chúng tôi được gọi là ‘người đẹp trong lầu các’ bởi hương thơm dịu và rất đỗi thanh nhã, ngoài ra còn có tác dụng rất tốt cho phụ nữ, làm đẹp da, đào thải độc tố…Tôi thấy khi làm công việc kinh doanh trà cũng chính là một cách hưởng thụ, nói là công việc song nó còn là sự trải nghiệm thú vị trong cuộc sống này.”

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành trà, một lượng lớn các đồ có liên quan đến trà, văn hóa trà cũng phát triển như nấm sau mưa ở con phố Mã Liên Đạo này, hình thành không khí thương mại mang tính văn hóa đặc sắc của khu phố này, trở thành con phố văn minh, con phố thương mại kiểu mới.

Chỉ trong thời gian hơn 10 năm, nhờ có trà mà Mã Liên Đạo đã có những thay đổi to lớn khiến người ta ngạc nhiên.

Sau những tất bật của cuộc sống thường ngày, đến với khu phố trà Mã Liên Đạo người ta không chỉ để tìm mua những loại trà ưa thích, những đồ dùng trà mới xuất hiện trên thị trường, mà còn là thời gian để thư giãn, để tận hưởng những nét đẹp mà văn hóa trà mang lại.

Một số hình ảnh về phố trà Mã Liên Đạo:

Den tham pho tra Ma Lien Dao - thien duong tra o Bac Kinh - Anh 4

Cửa hàng bán đồ pha trà nhộn nhịp hơn những ngày giáp Tết. (Nguồn: Vietnam+)

Den tham pho tra Ma Lien Dao - thien duong tra o Bac Kinh - Anh 5

Khách hàng xem giới thiệu về Bạch trà. (Nguồn: Vietnam+)

Den tham pho tra Ma Lien Dao - thien duong tra o Bac Kinh - Anh 6

Trà được đóng gói bao bì lịch sự và đẹp mắt để làm quà tặng ngày Tết. (Nguồn: Vietnam+)

Den tham pho tra Ma Lien Dao - thien duong tra o Bac Kinh - Anh 7

Trà được đóng gói bao bì lịch sự và đẹp mắt để làm quà tặng ngày Tết. (Nguồn: Vietnam+)