Sống bằng phương thức săn bắt và hái lượm, bộ tộc kỳ lạ người Hadza hầu như không tiếp xúc với thế giới hiện đại bên ngoài.

Den noi nguoi an thit song, san ban nhu than - Anh 1

Người Hadza hay còn gọi là Hadzabe, là một nhóm sắc tộc trong cộng đồng các dân tộc phía bắc miền trung Tanzania, bộ tộc kỳ lạ này sống xung quanh hồ Eyasi ở trung tâm Thung lũng Rift, tiếp giáp với cao nguyên Serengeti. Dân số của người Hadza khoảng dưới 1000 người. (Nguồn Sina)

Den noi nguoi an thit song, san ban nhu than - Anh 2

Đây là một trong những bộ tộc cổ nhất của loài người, dù tiếp xúc với thế giới hiện đại nhiều năm nay, song họ hầu như không thay đổi, vẫn giữ gìn văn hóa, nếp sống cũ, phụ thuộc hoàn toàn vào rừng, chỉ săn bắn và hái lượm để sống. Chính vì vậy, đàn ông trong bộ tộc thường săn bắn cực giỏi, hiếm có loài động vật nào họ nhắm đến thoát khỏi bàn tay của họ.(Nguồn Sina)

Den noi nguoi an thit song, san ban nhu than - Anh 3

Đặc biệt, người Hadza không có tín ngưỡng, cũng không hề sùng bái thần linh. Họ không có tộc trưởng, tù trưởng, lãnh tụ, không sở hữu tài sản riêng, sống cuộc sống cực kỳ bình đẳng và quan hệ quần hôn. (Nguồn Sina)

Den noi nguoi an thit song, san ban nhu than - Anh 4

Bộ tộc này sống lang thang trên những đồng cỏ thành từng nhóm khoảng 30 đến 40 người. Dù những cánh đồng cỏ rộng mênh mông, đất đai phì nhiêu, song họ không trồng trọt, chăn nuôi. Đôi lúc, họ cũng ăn thịt sống mà không qua chế biến. (Nguồn Sina)

Den noi nguoi an thit song, san ban nhu than - Anh 5

Hàng ngày, đàn ông đi săn, tìm mật ong và đàn bà đào củ, hái trái cây. Ăn hết thức ăn, đàn ông lại tổ chức đi săn. Họ không thực hiện trao đổi và cũng không tích trữ bất cứ loại thực phẩm gì. Trẻ con trong bộ tộc dường như có bản năng săn bắn, hái lượm ngay từ khi còn trong bụng mẹ. (Nguồn Sina)

Den noi nguoi an thit song, san ban nhu than - Anh 6

Chính phủ Tanzanie đã cố gắng tìm cách bảo tồn bộ tộc đặc biệt này trước nguy cơ tuyệt chủng bằng cách truyền bá cuộc sống văn minh. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều không thành công. (Nguồn Sina)

Den noi nguoi an thit song, san ban nhu than - Anh 7

Họ không sử dụng nhà xây do chính phủ cấp mà chỉ ở lều cỏ. Bếp ga, bếp than họ không dùng mà luôn kiên trì dành cả buổi để lấy lửa từ đá. (Nguồn Sina)

Đinh Ngân (Theo Sina)