(Cadn.com.vn) - Có đường điện cớ gì không thắp mà dùng đèn dầu Năm Cảnh Dương?

- Điện "chạy" trên cao nên người dân với không tới.

- Điện cao thế à? Vậy thì làm trạm hạ thế, "kéo điện" về thắp.

- Khổ quá, điện họ kéo về "xóm nhà giàu" bên tê chứ có cho bên làng của Năm mô mà "hạ". Bởi vậy mấy chục năm nay người dân ở đây vẫn thắp đèn dầu.

- Theo Bề Tui biết thì làng của Năm Cảnh Dương là khu giãn dân phát triển kinh tế mới mà sao không có điện hè?

- Vậy mới nói đó không chỉ thực tế mà còn là một nghịch lý tồn tại mấy chục năm qua ở thôn Cảnh Dương, xã Lộc Vĩnh, H. Phú Lộc, TT-Huế.

- Nghịch lý như thế nào?

- Năm 1986, theo chủ trương của UBND tỉnh TT-Huế về việc giãn dân phát triển kinh tế mới, hàng chục hộ dân ở thôn Cảnh Dương chuyển đến nơi ở mới. Hồi đó, người dân phải chịu cảnh "3 không": không điện, không nước và không đường. Cuộc sống thiếu thốn đủ thứ nên có gần một nửa hộ dân quay trở lại nơi ở cũ. Hiện, chỉ còn hơn 20 hộ với hơn 100 khẩu sinh sống nhưng vẫn chưa có điện. Năm 2008, hệ thống đường, điện được đầu tư vào Khu nghỉ dưỡng Laguna, đường dây điện đi ngang qua đây nhưng người dân vẫn không được dùng điện. Trong khi đó, ở phía bên kia xã (chỉ cách 2km) đã có điện dùng.

- Đúng là khổ thật.

- Nói thật với Bề Tui, bà con ở chỗ Năm đây nhiều lần thấy mấy chú thợ điện về làng trèo lên trụ điện cứ tưởng kéo điện cho xóm mình, ai dè chờ dài cổ vẫn không có. Không có điện, không chỉ mù "ánh sáng văn minh" mà mấy đứa trẻ ở đây bao năm vẫn thắp đèn dầu "tìm" con chữ (!)

Đem những tâm tư của người dân, trao đổi với ông Hà Thanh Long, Phó Giám đốc Cty Điện Lực TT-Huế, Bề Tui được biết, do quy hoạch tại khu vực trên không rõ ràng nên chưa thể đầu tư lưới điện phân phối nông thôn. Theo lãnh đạo Cty Điện lực TT-Huế dự kiến, người dân ở vùng này sẽ có điện trước Tết Nguyên đán sắp tới.

Có đường điện đi qua nhưng người dân thôn Cảnh Dương không được sử dụng điện.

Bề Tui