Đi Siem Reap cần biết

Trang 1 / 2

Chúng tôi nhận phòng tại một khách sạn trên đường Sivutha, nghỉ ngơi một tí rồi ra đường, hòa mình vào dòng khách du lịch đổ về Pub Street (tạm dịch: đường Nhậu nhẹt) - cách khách sạn chừng 300 m. Pub Street nằm ở trung tâm thành phố Siem Reap, gần chợ, sát bờ sông, nhà cửa san sát, rất nhộn nhịp về đêm.

Pub Street trông khá giống khu Tây ba lô đường Phạm Ngũ Lão, TP.HCM, chỉ khác là nhiều hàng quán và ồn ào hơn. Từ 7 giờ tối, khu phố này cấm xe cộ qua lại, dành đường cho người đi bộ. Bàn ghế của các quán ăn, quán rượu, quán cà phê bày ra cả trên vỉa hè. Đến đây sẽ có cảm giác như đang ở một góc trời Tây nào đó: đi đâu cũng đụng người tóc vàng vàng, mắt xanh xanh, mũi hênh hếch.

Ăn đủ món

Nhưng các món ăn thì đích thị một trời châu Á thời mở cửa du lịch với những món Khmer, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật, Việt Nam, Malaysia... Và đương nhiên cả món Pháp, Ý, Mỹ, phòng khi khách thèm ăn giống như ở quê nhà. Thức uống thì chủ yếu là đặc sản Campuchia - bia Angkor. Giá cả cũng vừa phải: thấp nhất khoảng 80.000 đồng/loại, cao nhất chừng 200.000 đồng; nước giải khát như Coca Cola thì 40.000 đồng một lon; bia Angkor, chai to 60.000 đồng.

Tiền du khách thường dùng ở Campuchia - chứ không chỉ riêng tại Siem Reap, là bạc xanh của Mỹ; nhưng đồng euro châu Âu, tiền bạt Thái Lan, đồng Việt Nam đều sử dụng được. Ở đây, tiền nào cũng là tiền.

Sau khi dạo một vòng Pub Street, vợ tôi cùng tôi bước vào nhà hàng tên gọi “ Khmer Family Restaurant” (Nhà hàng gia đình Khmer). Năm 2009, trong chuyến đi Siem Reap lần thứ hai, tôi từng ăn tối tại nhà hàng này - ăn cơm Amok, món truyền thống của người Campuchia. Lần này cũng ăn như vậy.

Amok chỉ là cơm trắng chan nước súp sền sệt màu vàng nấu với tôm, gà, cá hay thịt cùng lòng đỏ trứng gà, nước cốt dừa, đường thốt nốt, nghệ, hành Tây, đậu phộng, ớt chuông, cải bẹ xanh. Cơm được đựng trong rổ nhỏ bằng tre, bên dưới được lót lá chuối, kèm chén nước súp. Amok trông giống món cà ri nị nhưng không khó ăn.

Người du lịch hầu bao eo hẹp một chút có thể dùng cơm tại khu quán lề đường ở Pub Street. Nhiều quán nằm san sát nhau ở ngoài trời, tuy không sang trọng, chỗ ngồi không thoải mái như trong nhà hàng, nhưng chất lượng thì chắc cũng... thế thôi. Tây ngồi dày đặc.

Uống vài kiểu

Sau bữa ăn du khách thường ghé các quán café nằm rải rác khu Pub Street. Nếu thích không khí sôi động, bạn có thể vào quán rượu, cũng là một phần không thể thiếu ở khu phố này.

Quán Red Piano - nhưng không thấy đàn dương cầm đỏ đâu hết - nằm sừng sững đầu Pub Street, một vị trí đẹp, nên luôn đông khách. Hơn nữa, cô đào Angelina Jolie, năm 2000, khi đóng phim Kẻ đào mộ (Tomb Raider) tại khu đền Angkor, từng nhiều lần ngồi nhâm nhi rượu cocktail với đoàn làm phim ở đây, càng làm cho quán thêm nổi tiếng. Thậm chí sau này, chủ quán còn chế ra loại cocktail mang tên “Tomb Raider” pha trộn rượu ngọt Cointreau với nước tonic hơi nhần nhận đắng và chua để thu hút khách thêm.

Dẫu nổi tiếng nhưng tại Red Piano thức uống không đắt lắm: Bia hơi một ly cối 20.000 đồng, cà phê đen chỉ 20.000 đồng, trà Lipton cũng vậy. Duy chỉ có các loại cocktail thì từ 60.000 đồng trở lên.

Đi du lịch Siem Reap hoặc Phnôm Pênh mà không xem múa Apsara thì quả thật thiếu sót. Tuy nhiên, xem múa chính quy giá cả không dễ chịu, phải đến 400.000 đồng/người. Có một cách thưởng thức rẻ tiền hơn - chỉ trả tiền bia rượu, là xem tại một số quán hoặc câu lạc bộ ở Pub Street như Temple Club.

Tại Pub Street, một số khách còn để cho “đốc tờ” cá rỉa chân (gọi là Dr. Fish Massage). Từng tốp, 2 đến 3 người cùng ngồi xung quanh bể nước và thả chân xuống cho các em cá “chăm sóc”. Chủ cá rất cẩn thận, ghi chú trên biển quảng cáo: “Nếu cá của chúng tôi không làm bạn hài lòng thì chúng tôi sẽ không lấy tiền”. Nghe nói ở Mỹ dịch vụ này đã bị cấm rồi.

Trang 1 2 Trang kế tiếp