Kết thúc đêm nhạc cổ điển Toyota Classics 2016, gần 500 khán giả trong Nhà hát TPHCM đứng dậy vỗ tay, nhún nhảy và dành cho các nghệ sĩ những tràng pháo tay không ngớt - một hình ảnh hiếm thấy ở các đêm nhạc cổ điển.

Dem nhac Toyota Classics 2016: Tre trung, hap dan - Anh 1

Giao hưởng kinh điển giao thoa đương đại

Xuất hiện ở Toyota Classics năm nay là Dàn nhạc giao hưởng Ba Lan Baltic Neopolis (từng được giải Grammy của nước này) và cặp song tấu tài năng Pamela Tan Nicholson (piano) - Vasko Vassilev (violon) cùng đại diện Việt Nam - ca sĩ Tùng Dương.

Với chủ đề “Giao hưởng giao thoa”, các nghệ sĩ đã “gia giảm” liều lượng để hòa trộn tính kinh viện, hàn lâm với những yếu tố đương đại. Các tác phẩm opera kinh điển như “Turandot”, “Madame Butterfly”, “Carmen” được trình diễn đầy phá cách cả về âm nhạc lẫn phong cách trình diễn.

Dem nhac Toyota Classics 2016: Tre trung, hap dan - Anh 2

Dàn hợp xướng mở màn Toyota Classics 2016 bằng ca khúc “Đoàn kết Asian” do Pamela Tan Nicholson (giữa) sáng tác.

Có lẽ đây là lần đầu tiên khán giả Việt Nam được xem trình diễn giao hưởng cổ điển với lời dẫn chuyện như một vở nhạc kịch được viết và trình bày bởi nghệ sĩ piano - nhà soạn nhạc Pamela Tan Nicholson, người được mệnh danh là “mẹ hổ” của Vannessa Mae.

Pamela đã sáng tạo lại những tác phẩm kinh điển của Puccine, Verdi, Bizet đầy phá cách, thêu dệt chúng bằng những tấm màn âm thanh sặc sỡ của Dàn nhạc giao hưởng Baltic Neopolis và người nghệ sĩ violon đã đồng hành với bà nhiều năm nay - Vasko Vassilev. Vasko cũng đồng thời là nhạc trưởng của đêm nhạc.

Tùng Dương tỏa sáng

Toyota Classics đã nhiều lần mời nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn, thường là các nghệ sĩ theo dòng nhạc cổ điển, hàn lâm, như nghệ sĩ violon Bùi Công Duy, nghệ sĩ sáo Ly Hương, ca sĩ Duyên Huyền… Đây là lần đầu tiên một ca sĩ nhạc pop như Tùng Dương được mời.

Và Tùng Dương đã làm nên chuyện, anh đã thật sự giao thoa với không gian cổ điển bằng sự “quái” của mình. Tùng Dương mang đến Toyota Classics 2016 hai nhạc phẩm đương đại “Độc đạo” và “Mắt đen” đã gây “náo loạn” tại Monsoon Music Festival vừa kết thúc. Trong đêm nhạc Toyota Classics, cũng với hai ca khúc này, Tùng Dương đã có một cuộc hội thoại ý nghĩa với không gian cổ điển, giúp nhạc cổ điển đến gần hơn công chúng, và giúp công chúng cổ điển hiểu hơn về âm nhạc đương đại.

Chính Pamela đã phối khí 2 ca khúc của Tùng Dương đầy sáng tạo, để Tùng Dương vẫn thăng hoa như bao lần anh biểu diễn ở không gian của chính mình và còn tìm thấy chỗ nương tựa cảm xúc đầy năng lượng ở dàn nhạc, giúp cho anh có được điểm tựa để khoe giọng hát khỏe khoắn, đầy ma mị.

Hết phần chính của chương trình, khán giả được thết đãi màn encore ngẫu hứng tưng bừng. Các nghệ sĩ chơi lại 3 bản nhạc pop nổi tiếng của ban nhạc ABBA là “Mama Mia”, “Waterloo” và “Dancing Queen”. Sau đó là bài hát nổi tiếng của nhóm Bee Gees, “How deep is your love” và kết thúc bằng khúc nhạc kinh điển của nhạc sĩ Lalo Schifrin trong bộ phim “Điệp vụ bất khả thi”.

Lúc này, gần như toàn bộ khán giả đã đứng lên nhún nhảy, vỗ tay theo các nghệ sĩ và tạo ra cảnh tượng chưa từng có trong một buổi hòa nhạc cổ điển ở Nhà hát TPHCM.

Toàn bộ số tiền bán vé của chương trình được dành trọn cho Quỹ Học bổng Toyota Hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam. Được biết, chuỗi chương trình Toyota đã thực hiện 191 buổi hòa nhạc, số tiền bán vé xấp xỉ 8,7 triệu USD đã được sử dụng cho các hoạt động từ thiện, bảo vệ môi trường và an toàn giao thông... tại Châu Á - Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, chương trình được thực hiện từ năm 1997.

HUYỀN THƠ