Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất danh mục đợt 3 dự án nhà ở xã hội được vay vốn đầu tư, danh sách này bao gồm 9 dự án nhà xã hội và 4 nhà thương mại được chuyển đổi.

Theo đó, dự án khu dân cư phía bắc rạch Bà Bướm (quận 7, TPHCM), khu nhà thu nhập thấp Hòa Long, Kinh Bắc (Bắc Ninh), khu nhà ở xã hội Phúc Hưng, Phố Nối (Hưng Yên), khu nhà ở xã hội thuộc dự án Bắc Vinh (TP.Vinh, Nghệ An), tiểu dự án nhà xã hội phường Quán Bàu, TP.Vinh, dự án nhà ở công nhân Khu Công nghiệp Hòa Phú (Vĩnh Long), dự án thu nhập thấp (Cty TNHH một thành viên Xây dựng Bình Phước, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước), dự án nhà thu nhập thấp khu dân cư Tây Đại học (An Giang), dự án nhà xã hội 444 Ngô Quyền (Kiên Giang).

Theo Bộ Xây dựng hiện đã có 59 dự án từ 26 tỉnh, thành phố trên cả nước được đề xuất vay vốn từ gói hỗ trợ, một số trong số này hoàn thành thủ tục và được vay vốn, còn 39 dự án đang được thẩm định hồ sơ.

Mới đây, Bộ Xây dựng vừa có công văn nới các điều kiện cho vay gói 30.000 tỉ. Theo đó, với doanh nghiệp, bên cạnh các đối tượng cũ thì hiện những chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở sinh viên, công nhân khu công nghiệp cũng được vay vốn.

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, việc triển khai nhà ở xã hội đang đi theo hướng phù hợp với tình hình cung-cầu thị trường hiện nay.

Nhưng việc triển khai giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở còn nhiều khó khăn. Sau 5 tháng thực hiện, số dự án đề xuất vay là 72 dự án với tổng số vay 6.657 tỉ đồng, nhưng mới có 7 dự án được chấp thuận với tổng số tiền 870 tỉ đồng và giải ngân cho 4 doanh nghiệp với số tiền 91 tỉ đồng.

Đối với cá nhân, các ngân hàng đã cam kết cho vay 939 khách hàng với số tiền 325 tỉ đồng, giải ngân cho 920 khách hàng với dư nợ 221 tỉ đồng.

Được biết, trước thực tế này, để đẩy mạnh việc giải ngân gói cho vay hỗ trợ nhà ở, NHNN vừa có văn bản gửi 5 NHTM về việc cho vay hỗ trợ gói 30.000 tỉ, đề nghị các NH chỉ đạo các chi nhánh chủ động tiếp cận, hướng dẫn và giải ngân gói hỗ trợ.

NHNN yêu cầu các NH có văn bản báo cáo đánh giá về các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân việc cho vay đối với cá nhân mua, thuê, thuê mua nhà còn hạn chế; khả năng giải ngân đối với các DN đã được đăng ký và tiếp cận với những dự án mới trong thời gian tới.

Ngoài ra, NHNN yêu cầu định kỳ hằng tháng, các NH trên báo cáo bổ sung về tỉ lệ hồ sơ xét duyệt cho vay trên tổng hồ sơ tiếp nhận của khách hàng; tỉ lệ khách hàng đã được nhận bàn giao nhà trên tổng số khách hàng đã được giải ngân.