Thượng nghị sĩ bang California (Mỹ) tuyên bố đang đề xuất sửa đổi hiến pháp để những trường hợp như Minh Béo không có cơ hội tại ngoại.

Janet Nguyễn, Thượng nghị sĩ bang California (Mỹ) tuyên bố cô đang đề xuất lên thượng viện sửa đổi hiến pháp để những trường hợp như diễn viên hài nổi tiếng Việt Nam là Minh Béo không có cơ hội tại ngoại dù đáp ứng được tiền bảo lãnh, theo abc7.com.

“Việt Nam chưa có một thỏa thuận dẫn độ với Mỹ. Nếu một bị cáo bị truy tố cố tình né tránh liên lạc với chính phủ nước ngoài, các nạn nhân của họ sẽ không bao giờ có được cơ hội ra tòa đòi công bằng”, Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn nói thêm.

De xuat sua hien phap My vi vu an Minh Beo - Anh 1

Diễn viên hài Minh Béo bị cáo buộc xâm hại tình dục trẻ em.

Trong khi đó, ngày 14/4, Luật sư Từ Huy Hoàng, người có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ tương tự như Minh Béo tại Mỹ, cho biết vừa mới đến thăm Văn phòng CJ-1 Central Jail, Santa Ana tại nhà tù Theo Lacy, quận Cam, nơi diễn ra phiên luận tội (arraignment) đối với nghệ sĩ Minh Béo.

Tham dự phiên luận tội ngày 15/4 sắp tới có sự tham gia giữa 4 bên, gồm: một chánh án tạm thời, Minh Béo, luật sư biện hộ (nếu Minh Béo chưa thuê luật sư riêng, chánh án sẽ phân công một luật sư công biện hộ) và một thông dịch viên.

Người thân của nghệ sĩ Minh Béo chỉ được phép theo dõi trong một căn phòng khác qua màn hình tivi. Chánh án của phiên luận tội này không chỉ xử trường hợp của Minh Béo mà còn nhiều trường hợp khác.

Phiên này dự kiến kéo dài khoảng 5 đến 10 phút, sau đó Minh Béo sẽ được đưa lên xe buýt trở về trại giam.

Theo luật sư Hoàng, phiên luận tội chỉ là bước khởi đầu của một quá trình pháp lý kéo dài. Tại phiên luận tội, chánh án sẽ hỏi nghi can có thừa nhận tội theo như cáo buộc của cảnh sát và công tố viên hay không.

Ngoài ra, theo tiết lộ của luật sư Hoàng, trong phiên luận tội sắp tới, phía luật sư biện hộ cho Minh Béo có thể đề nghị chánh án giảm số tiền đóng để tại ngoại hầu tra từ 1 triệu USD xuống khoảng 100.000 hoặc 200.000 USD.

Tuy nhiên theo luật sư Hoàng, chánh án nhiều khả năng sẽ không đồng ý, thậm chí còn đề nghị tăng tiền tại ngoại, nhằm đề phòng nghi can chạy trốn.

Minh Béo có thể sẽ không nhận tội tại tòa

Theo luật sư Nguyễn Hoàng Duyên (thành phố San Jose, bang California), trong những vụ án hình sự, phiên tòa đầu tiên là buổi luận tội (arraignment).

Buổi này không có nhiều ý nghĩa, ngoài việc đánh dấu mở đầu của một thủ tục tố tụng hình sự.

Tại đây, thẩm phán sẽ thông báo Minh Béo bị cáo buộc những tội danh gì. Công tố viên chưa trình bày bằng chứng ở phiên này.

"Phiên tòa dự kiến kéo dài không lâu, với mục đích nhằm để bị cáo tuyên bố nhận tội hay không. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, 100% các bị cáo đều khẳng định vô tội".

De xuat sua hien phap My vi vu an Minh Beo - Anh 2

Thông cáo báo chí về vụ bắt giữ Minh Béo của Văn phòng Biện lý quận Cam.

Sở dĩ các bị cáo không nhận tội ngay là nhằm kéo dài thời gian cho luật sư bào chữa có thể nghiên cứu những bằng chứng mà phía tòa án và Văn phòng Biện lý nắm giữ sau quá trình điều tra.

Minh Béo cũng có nguyện vọng đọc thêm sách báo về kinh Phật

Trước đó, ngày 8/4, anh trai của Minh Béo đã đáp chuyến bay đến Mỹ trong đêm. Sáng sớm hôm sau, anh đã có mặt ở nhà tù Theo Lacy, quận Cam, bang California để thăm em trai. Trước đó 1 ngày, chị ruột của Minh Béo cùng con gái cũng bay từ Australia đến Mỹ để thăm em trai.

Được biết Minh Béo đã khóc rất nhiều khi gặp lại người thân ruột. Người chị gái cũng bớt lo lắng hơn sau khi nhìn thấy Minh Béo, bởi những thông tin nam nghệ sĩ suy sụp vì bị bạn tù bắt nạt, suy sụp tinh thần trong thời gian qua khiến gia đình họ lo lắng khá nhiều.

Anh trai Minh Béo kể lại: Minh Béo cũng có nguyện vọng đọc thêm sách báo về kinh Phật nên nhờ anh chị tìm ở những nơi cho phép gửi thẳng ấn phẩm cho người trong tù, vì trại giam Mỹ không cho người thân trực tiếp mang sách báo vào cho phạm nhân.

Thanh Thanh (Tổng hợp)