Trước đề xuất của nhiều cơ quan việc bỏ quy định cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, Bộ Y tế vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ giữ nguyên quy định “cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi” tại Khoản 4 Điều 7 Luật quảng cáo.

De xuat giu nguyen quy dinh cam quang cao sua cho tre duoi 2 tuoi - Anh 1

Công chức hải quan kiểm tra sữa nhập khẩu. Ảnh: Thu Hòa

Tại tờ trình Bộ Y tế viện dẫn công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo WHO sữa mẹ cung cấp 100% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ trong giai đoạn 6 tháng đầu, 50% nhu cầu ấy cho giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi và 33% nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ từ 12 tháng tuồi trở lên. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất, tốt nhất cho trẻ, các sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ cũng đều là sản phẩm cố gắng mô phỏng theo công thức của sữa mẹ.

Thực tế cho thấy khi tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tăng thì doanh thu và lợi nhuận của các công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ sẽ giảm. Việc kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ đem lại cho các doanh nghiệp siêu lợi nhuận.

Vì vậy, các doanh nghiệp này không ngừng quảng cáo quá mức về tính ưu việt của sản phẩm như giúp trẻ cao lớn hơn, thông minh hơn, gia tăng sức đề kháng... khiến không ít bà mẹ nghĩ rằng để con mình thông minh và phát triển tốt thì phải cho con ăn sữa thay thế sữa mẹ. Vì thế, thay vì cho con bú sữa mẹ, họ lại lựa chọn cho con mình ăn các sản phẩm dinh dưỡng được chế xuất công nghiệp và kết quả là ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ cũng như làm giảm sức đề kháng, gia tăng bệnh tật ở trẻ.

Bộ Y tế cho rằng việc cấm quảng cáo sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ không xâm hại đến quyền tiếp cận thông tin của bà mẹ và trẻ em. Bà mẹ và thành viên trong gia đình họ vẫn nhận được sự tư vấn sử dụng sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ từ thày thuốc, nhân viên y tế trong những trường hợp con họ cần thiết phải sử dụng sản phẩm này, họ vẫn có thể đọc thông tin từ nhãn sản phẩm, website của doanh nghiêp, sản xuất kinh doanh sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ...

"Quảng cáo không đưa lại thông tin chính xác, đầy đủ cho người tiêu dùng. Tiếp cận thông tin qua quảng cáo là cách tiếp cận một chiều và quảng cáo không phải là kênh/nguồn thông tin chính thống, không bảo đảm sản phẩm là chất lượng và an toàn", trong tờ trình Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tại phiên họp lần thứ 69 Đại hội đồng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), diễn ra từ ngày 23 đến 28-5-2016 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva Thụy Sĩ, 194 quốc gia thành viên của WHO đã họp bàn và đưa ra thông cáo các nước cần phải thúc đẩy cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và tiếp tục bú mẹ đến 2 năm hoặc lâu hơn nữa là đến 36 tháng.

Bộ Y tế nhận thấy rằng, để xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động và vì dân thì sức khỏe của người dân, đặc biệt là sức khỏe của trẻ em phải được đặt lên hàng đầu. Việt Nam là một quốc gia đang ở mức thu nhập trung bình, do vậy, đề phát triển bền vững thì việc nuôi dưỡng con người, đặc biệt là trẻ em có tầm vóc, sức khỏe và trí tuệ phải được đặc biệt quan tâm.

Chúng ta không nên nhầm tưởng sữa thay thế sữa mẹ là tốt hơn sữa mẹ, bản chất sữa thay thế sừa mẹ là sản phấm công nghiệp được chế tạo từ sữa của con bò cùng với các hóa chất khác. Việc thúc đây phát triên ngành công nghiệp có thể ảnh hưởng cả đến môi trường sống. Sản phẩm dinh dưỡng tự nhiên- sữa mẹ mới là sản phẩm tốt nhất. Chúng ta không nên đánh đổi sức khỏe của trẻ em với lợi ích kinh tế trước mắt.

Do vậy, Bộ Y tế đề nghị không sửa đổi mà giữ nguyên quy định tại Khoản 4 Điều 7 Luật quảng cáo để bảo đảm sức khỏe của trẻ em và phù hợp với quốc tế.

D.Ngân