Hiệp hội Bất động sản Việt Nam vừa có văn bản trình Quốc hội đề xuất xin giảm thuế giá trị gia tăng cho những căn hộ có diện tích dưới 75 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2

De xuat giam thue VAT cho nha duoi 75 m2 - Anh 1

Đại diện một số doanh nghiệp đầu tư phân khúc căn hộ giá thấp và trung bình cho biết, kể từ khi gói hỗ trợ lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng kết thúc cho vay mới từ tháng 3, việc bán nhà rất khó khăn. Bởi không còn sự hỗ trợ, người thu nhập thấp khó mua được nhà.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đối tượng khách hàng mong muốn mua nhà có giá trên dưới 1 tỷ đồng chiếm đến 80%. Thế nhưng, trên thị trường hiện nay, các chủ đầu tư lại chủ yếu làm nhà cao cấp, thu được lợi nhuận nhiều hơn. Vì vậy, bên cạnh việc xin giảm thuế cho người mua nhà, Hiệp hội còn đề xuất những ưu đãi cho chủ đầu tư làm nhà giá rẻ.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, bản đề xuất không nêu rõ mức xin giảm là bao nhiêu %. Thế nhưng, vài năm trước, khi thị trường gặp khó khăn, Nhà nước cũng đã có chính sách giảm từ 10% xuống còn 5% thuế giá trị gia tăng trong vòng một năm cho người mua căn hộ giá rẻ. Thời điểm đó chính sách này đã có tác dụng rất tốt đến việc kích cầu trên thị trường.