Ngày 23- 12, tại TP Hồ Chí Minh, Hội Người mẫu Việt Nam đã phối hợp với công ty Cát Tiên Sa tổ chức hội thảo về nghề người mẫu Việt Nam với sự tham gia của hơn 100 các khách mời là đại diện các cơ quan quản lý, cơ sở nghiên cứu giảng dạy, đơn vị tổ chức biểu diễn, thiết kế, người mẫu Việt Nam và đại diện Hiệp hội Người mẫu Châu Á.

Đây cũng là hội thảo nghề nghiệp đầu tiên mà Hội Người mẫu Việt Nam tổ chức kể từ khi thành lập. Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về nhiều vấn đề được quan tâm về thực trạng nghề người mẫu kể cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. Trong đó, người mẫu được coi là một trong những nghề đã, đang phát triển mạnh.

De xuat cong nhan nghe nguoi mau bang ma nghe chinh thuc - Anh 1

Nghề người mẫu phát triển rầm rộ nhiều năm gần đây nhưng vẫn mang tính tự phát.

Lao động người mẫu đã đáp ứng khá nhiều nhu cầu xã hội, trong đó có việc quảng bá sản phẩm cho các lĩnh vực kinh tế như sản xuất hàng tiêu dùng, thiết kế trang phục, trang sức, dịch vụ thương mai, di sản văn hóa dân tộc, du lịch…

Đây cũng là nghề đang thu hút sự quan tấm của giới trẻ vì tính chất năng động, sáng tạo và những hào quang dễ thấy. Tuy nhiên, sự phát triển của nghề người mẫu tại Việt Nam vẫn đang mang tính tự phát. Bên cạnh những người làm nghề nghiêm túc, không ít đối tượng mượn danh nghề người mẫu để hoạt động mại dâm dẫn đến cách nhìn thiếu thiện cảm với người làm nghề người mẫu.

Tìm hướng phát triển nghề người mẫu, các đại biểu đề xuất một số giải pháp: đưa người mẫu vào đào tạo chính quy với các cấp độ khác nhau, xây dựng bộ tiêu chí đạo đức của nghề người mẫu… Hầu hết các đại biểu cũng thống nhất, nghề người mẫu cần được chính thức công nhận như một nghề, được quản lý, cấp mã nghề, thẻ hành nghề như nhiều ngành nghề khác của Việt Nam…

N.Hoa