ICTnews – Các nguồn từ nội bộ của Microsoft cho hay hãng phần mềm đang nghiêm túc cân nhắc việc đưa ứng dụng Android lên cả hai nền tảng Windows và Windows Phone.

Điện thoại Nokia Lumia 1520 chạy hệ điều hành Windows Phone. Ảnh: Internet

Như vậy, điện thoại Windows Phone có thể sẽ sớm chạy được các ứng dụng Android.

Ban lãnh đạo của Microsoft đang có đánh giá khác nhau về ý tưởng trên. Một số người ủng hộ việc đưa phần mềm Android vào các kho ứng dụng Windows Store và Windows Phone Store, trong khi những người khác tin rằng việc hỗ trợ ứng dụng Android sẽ đánh dấu cái chết của hệ điều hành Windows Phone.

Nhiều người dùng Windows Phone đang hi vọng sự chênh lệch về kho ứng dụng giữa Windows Phone và Android cuối cùng sẽ rút ngắn lại, như kho ứng dụng Google Play Store đã bắt kịp App Store của Apple. Trước đây, App Store là kho ứng dụng lớn và phong phú hơn hẳn kho ứng dụng Android Market (sau đó được đổi tên thành Google Play Store). Nhưng khi Android trở thành hệ điều hành di động phổ biến nhất hành tinh, App Store đã bị mất vị trí dẫn đầu.

Microsoft luôn cố gắng thuyết phục các nhà phát triển viết những ứng dụng nổi tiếng nhất cho Windows Phone. Trong khi những ứng dụng như Instagram và Vine đã có phiên bản cho Windows Phone, rất nhiều ứng dụng nổi tiếng khác chưa hỗ trợ hệ điều hành này.

Tuy nhiên, việc cho phép ứng dụng Android hoạt động trên nền tảng Windows Phone chưa chắc đã là giải pháp tốt. Hệ điều hành BlackBerry 10 cũng cho phép ứng dụng Android hoạt động nhưng doanh số điện thoại chạy hệ điều hành này không hề tăng lên.

Mặt khác, doanh số điện thoại Windows Phone đã có một vài dấu hiệu đột biến trong năm 2013, và với bản cập nhật GDR3, các nhà sản xuất thiết bị Windows Phone đã có thể cạnh tranh với các sản phẩm Android hàng đầu. Trong khi GDR3 cho phép các mẫu điện thoại Windows Phone như Nokia Lumia 1520 cạnh tranh được về thông số với các điện thoại Android hàng đầu như LG G2, Lumia 1520 vẫn kém hơn đối thủ về vấn đề ứng dụng. Nếu Microsoft tiến hành kế hoạch nói trên, khoảng cách về ứng dụng sẽ nhanh chóng biến mất.

Để điều này xảy ra, Microsoft sẽ phải xây dựng một cách đơn giản để khách hàng tải về, cài đặt và chạy ứng dụng Android trên thiết bị Windows Phone.