Báo cáo với đoàn công tác của Thành ủy TPHCM kiểm tra việc khắc phục các hạn chế, khuyết điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM Lê Xuân Dương thốt lên: “Trong ngành còn thấy phức tạp huống hồ doanh nghiệp”.

Điều ông Dương nói cũng là minh họa thêm cho sự nhìn nhận của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khi đánh giá thủ tục hành chính thuế còn rườm rà với thời gian nộp thuế lên đến 872 giờ, cao nhất khu vực.

Với thủ tục nhiêu khê mà chính người trong ngành còn thấy phức tạp như vậy thì cũng không quá khó hiểu khi môi trường cạnh tranh và đầu tư của chúng ta đã và đang bị ảnh hưởng lâu nay. Đáng nói, sự nhiêu khê, tốn kém thời gian đó đã và đang góp phần tạo mảnh đất màu mỡ cho một bộ phận công chức thuế vi phạm, gây khó khăn cho doanh nghiệp nhằm nhũng nhiễu, trục lợi. Chỉ tính riêng tại TPHCM, qua thống kê của Cục Thuế TP, trong năm 2013 đã có 12 công chức thuế vi phạm và mới 6 tháng đầu năm 2014 phát hiện tiếp 7 công chức thuế khác “nhúng chàm”.

Không thể phủ nhận sự cố gắng cải cách của ngành trong thời gian qua đã giảm thiểu chi phí, rút ngắn thời gian về thủ tục thuế, nhưng so với yêu cầu thực tế vẫn chưa đủ. Để việc cải cách ngành thuế đi vào thực chất, không gì khác hơn là chính sách thuế cần phải rõ ràng, minh bạch hơn, tránh được sự nhầm lẫn áp dụng mỗi nơi một kiểu gây khó cho người thực hiện.

Chính sách đó phải đồng bộ, bao quát và thống nhất ngay trong các văn bản pháp quy chính thống. Các thủ tục hành chính phải được công khai và có thể lượng hóa, kiểm đếm được; không thể vì quản lý yếu kém lại tùy tiện “đẻ” ra thêm các thủ tục rườm rà cho doanh nghiệp. Và quan trọng nhất vẫn chính là con người thực thi nhiệm vụ.

Bên cạnh việc tăng cường tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao đạo đức công chức ngành thuế trong thực thi công vụ thì ngành cũng phải xây dựng cho được quy chế giám sát hiệu quả hơn; nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng tại đơn vị, đẩy mạnh tự phê bình và phê bình, phát huy dân chủ, sự mạnh dạn của cán bộ đảng viên trong tham gia ý kiến xây dựng đơn vị, trong đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực.

HỒNG HIỆP