Mua mọi lúc, bán mọi nơi

(Cadn.com.vn) - Một lần đi mua vải ở chợ Cồn, tôi tình cờ nghe được cuộc đối thoại của một cô gái đi mua hóa đơn tiếp khách về thanh toán. Hóa đơn do cơ quan thuế phát hành, sao lại có thể dễ dàng mua hơn bất cứ món hàng nào ở chợ, tại bất cứ đâu? Dễ mua và cũng dễ quyết toán thuế nên việc mua, bán hóa đơn càng đơn giản, phổ biến hơn bao giờ hết. Chỉ cần bấm điện thoại và alô, ít phút sau hóa đơn đã được đưa đến tận nơi theo yêu cầu của người mua. Thậm chí người mua cũng không biết và không cần biết đến địa chỉ nơi ghi hóa đơn cho mình. Cũng chưa có cơ quan chức năng nào điều tra có bao nhiêu hóa đơn tiếp khách, mua sắm được mua, được khai khống.

Trong vai người có nhu cầu mua hóa đơn về thanh toán, tôi được một người bạn thường mua hóa đơn cho số điện thoại của người phụ nữ tên Linh chuyên bán hóa đơn. Linh cho biết: "Em cứ nhắn thông tin cho chị. Chị sẽ giảm giá sau thuế cho em. Các anh ở Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ thường mua mỗi tháng vài chục triệu thì chị giảm 7% giá sau thuế, còn em chỉ có thể giảm 6% thôi".

De nhu mua hoa don - Anh 1

Chủ cơ sở kinh doanh ốc vít, sơn đồng, sắt thép nhưng lại ghi hóa đơn tiếp khách (ăn uống)
cho Cty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ. Ảnh: H.Nhật

Tiếp khách bằng... ốc vít

Một điều thật khôi hài, khi tôi phát hiện ra nhiều hóa đơn tiếp khách (ăn uống), nhưng chủ cơ sở ghi trên hóa đơn ấy lại chẳng liên quan gì đến dịch vụ ăn uống. Nhiều cơ sở kinh doanh tạp hóa, bán vật liệu xây dựng, sắt thép... Chủ cơ sở kinh doanh mua bán, gia công, sửa chữa phụ tùng ô-tô, xe máy, ốc vít, sơn, đồng, sắt thép, nhựa đường... thuộc Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng thành thật: "Tôi biết bán hóa đơn tiếp khách (ăn uống) là không đúng ngành nghề kinh doanh của tôi, là sai, nhưng người mua có nhu cầu thì tôi bán. Hầu hết đều là cán bộ nhà nước đến mua hóa đơn tiếp khách về thanh toán. Tôi không nhớ hết khách hàng, nhưng chỗ Công ty Công nghiệp hóa chất mỏ Trung Trung Bộ có mua ở đây". Nhẩm tính, với tờ hóa đơn 4.270 nghìn đồng, nếu là mặt hàng ốc vít mà cơ sở này bán, thì khách của công ty tiếp đã "ăn uống" đến hàng nghìn cái ốc vít chứ chẳng chơi (!)...

Việc một công ty nhà nước mỗi tháng tiếp khách đến hàng chục triệu đồng, đã khiến chúng ta phải suy ngẫm khi mà Nhà nước luôn có chủ trương tiết kiệm, chống lãng phí. Đằng này, những hóa đơn ấy lại được mua, khai khống thì còn là vấn đề tiêu cực nữa. Một cán bộ làm công tác thuế ở Đà Nẵng cho biết, đối với những hóa đơn mua sắm hoặc tiếp khách (ăn uống) như chúng tôi đề cập ở trên nếu cơ quan thuế phát hiện sẽ xuất toán. Song, lâu nay, các cơ quan thuế không đủ nhân lực để thanh tra vấn đề này, chỉ khi có thông tin hoặc có yêu cầu mới thanh, kiểm tra.

"Ma trận" về thị trường mua bán hóa đơn khiến chúng tôi đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác và một điều chắc chắn rằng việc buông lỏng quản lý đã dẫn đến tình trạng mua bán hóa đơn tràn lan sẽ là nguy cơ tiếp tay cho tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc. Chúng tôi sẽ có dịp quay trở lại vấn đề này.

Hồng Nhật