Trường hợp vi phạm có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển sang cơ quan công an xử lý...

Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế), ông Nguyễn Thanh Phong vừa gửi đề nghị xử lý vi phạm thực phẩm bẩn với mức cao nhất tới Cục Quản lý Thị trường (Bộ Công thương), Cục Phòng chống tội phạm về môi trường (C49 – Bộ Công an) và Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Bộ NN-PTNT).

Ông Phong cho biết, trong quá trình thanh, kiểm tra thực phẩm Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều địa phương đã phát hiện các vi phạm như buôn bán thịt chưa qua kiểm dịch, nội tạng động vật đã hôi thối… Tuy nhiên, mức phạt còn thấp, chưa đủ sức răn đe. Có trường hợp tái diễn nhiều lần nhưng chỉ bị xử phạt hành chính với số tiền là 28,5 triệu đồng.

Ông Phong đề nghị, trường hợp vi phạm có dấu hiệu hình sự, đề nghị chuyển sang cơ quan công an xử lý. Đồng thời, tiếp tục bố trí thanh kiểm tra tại các chợ đầu mối, cơ sở SX kinh doanh hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán và dịp lễ hội.

"Hàng chục tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bị bắt và xử lý. Như vậy, mặc dù chưa khẳng định có thể hạn chế được tất cả các thực phẩm không đảm bảo chất lượng, nhưng rõ ràng, đây là kết quả bước đầu rất quan trọng. Nếu không có sự quyết liệt như vậy thì những sản phẩm đó đã ra thị trường. Cho nên, chúng ta phải nhìn nhận hết sức thẳng thắn. Phải quyết liệt xử lý để ngăn chặn, bên cạnh các sản phẩm đã bị xử lý vi phạm, còn có một lượng rất lớn mà chúng ta đang tiêu dùng hằng ngày là những sản phẩm chưa được kiểm soát", ông Phong thông tin.

Trong dịp Tết Nguyên đán, Cục trưởng Cục ATTP cho biết, hoạt động ưu tiên số một là công tác thanh tra, kiểm tra. Hiện, Ban chỉ đạo Liên ngành đã thành lập 6 Đoàn thanh tra liên ngành để tập trung thanh tra các tỉnh, TP lớn.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng phải thành lập các đoàn thanh tra liên ngành từ tuyến tỉnh xuống quận, huyện, xã phường để thanh tra tất cả các cơ sở. Đặc biệt, tập trung vào 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM. Các tỉnh có cửa khẩu, nơi có nhiều cơ sở SX chế biến thực phẩm, nhiều chợ đầu mối, nơi trung chuyển các thực phẩm tới các địa phương cũng phải thực hiện nghiêm túc công tác thanh, kiểm tra về ATTP.