Nhà nước đang làm quy hoạch du lịch, chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế ở Phú Quốc nên Hội muốn thành lập bảo tàng nước mắm hỗ trợ du lịch.

Ngày 2/11, tại hội nghị “Bàn giải pháp bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống gắn với bảo vệ, khai thác bền vững nguồn lợi cá cơm” vừa được Bộ NN-PTNT phối hợp cùng UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức vào ngày 2/11, bà Hồ Thị Liên - Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc có đề xuất: “Nhà nước nên hỗ trợ xây dựng làng nghề cùng với bảo tàng nước mắm Phú Quốc để con cháu sau này có điều kiện duy trì và phát triển cái nghề truyền thống đã có hàng trăm năm ở địa phương”.

Bà Liên cũng khẳng định nước mắm truyền thống của Phú Quốc chỉ có 2 nguyên liệu là cá cơm và muối. Cho nên, doanh nghiệp nào muốn gia nhập vào hội đều phải tuân thủ quy trình này nếu như không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.

De nghi lap bao tang nuoc mam truyen thong - Anh 1

Đề xuất thành lập bảo tàng nước mắm

Nói rõ hơn về đề xuất của mình với Đất Việt, ngày 16/11, bà Hồ Thị Liên cho biết: "Việc này mới chỉ đang dừng ở mức đề nghị, chưa có thông tin chính thức. Đề xuất này là ý tưởng từ lâu, từ nhiều năm nay. Từ khi tôi còn chưa làm Chủ tịch Hội đã có đề xuất nhưng chưa được trả lời, xem xét. Bây giờ chúng tôi tiếp tục nhắc lại".

Theo bà Liên, thực ra đây là nhu cầu của chính ngành nước mắm, vì các ngành chức năng thời gian tới sẽ cho rà soát lại toàn bộ các cơ sở sản xuất nước mắm trên địa bàn. Qua đó, nếu phát hiện cơ sở hay doanh nghiệp nào không thực hiện đúng theo quy trình sản xuất nước mắm truyền thống (có sử dụng hóa chất) thì kiên quyết cho đóng cửa.

Bên cạnh đó, Phú Quốc cũng đang được quy hoạch làm du lịch, đang đặt vấn đề thành lập đặc khu kinh tế, cho nên Hội nước mắm Phú Quốc muốn giữ lại một làng nghề truyền thống, một bảo tàng cho con cháu biết đến nghề truyền thống của địa phương, đồng thời hỗ trợ phát triển du lịch.

"Chúng tôi đang chờ chủ trương từ nhà nước, UBND huyện xem chỉ đạo ra sao. Chúng tôi cũng đã gửi đề xuất lên huyện, lên hội nghị, sau đó họ cũng họp Ban phát triển đảo nhưng chưa có kết quả cụ thể", bà Liên cho hay.

Riêng về việc đưa làng nghề và bảo tàng vào vận hành, theo bà Liên phải chờ ý kiến phê duyệt rồi mới lên kế hoạch.

Châu An