Đại biểu Quốc hội tin rằng việc đấu giá biển số xe, số điện thoại có thể đem về một khoản lớn cho ngân sách mà không phải trả lãi hay gốc như việc huy động vốn trong dân

De nghi dau gia bien so xe, so dien thoai dep - Anh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh

Đó là đề nghị của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh khi góp ý cho dự luật Quản lý và sử dụng tài sản nhà nước trước Quốc hội chiều 10.11. Ông Cảnh tính toán, nếu việc này được luật thông qua thì con số thu về trong 3 năm tới có thể lên tới 100.000 tỉ đồng. Ông dẫn chứng, một biển số xe tứ quý được tỉnh Nghệ An thí điểm đấu giá cách đây 7 năm đã thu được 700 triệu, trong khi hiện nay kho số ô tô có tới 14.000 số ngũ linh (5 số giống nhau) nên nếu tính 1 biển số đẹp/1 tỉ đồng thì phần thu về đã trên 14.000 tỉ đồng.

Tương tự, với số điện thoại, biển số xe máy cũng có nguồn thu không kém. Ông dẫn chứng, mới tháng trước, một số điện thoại của một nhà mạng có 6 số giống nhau đã được bán với giá 1,6 tỉ đồng, tương đương với 40 ca mổ tim bẩm sinh cho các em nhỏ là một nguồn lực rất đáng kể.

"Tôi đề nghị nên phân 3 loại, thứ nhất là số đẹp như ngũ linh, tứ quý, phát lộc, số tiến để tổ chức đấu giá. Các số như ngày sinh theo yêu cầu của người dân cũng có thể thu thêm lệ phí. Còn số bấm ngẫu nhiên thì không thu", đại biểu Bình Định đề xuất.

Theo đại biểu, mặc dù từ năm 2009 Chính phủ có công văn giao các bộ Tài chính, Công an, Tư pháp hướng dẫn bán đấu giá quyền biển số nhưng đến nay vẫn chưa được mà lý do là bởi chưa có luật nào quy định. "Nếu luật không quy định thì khó thực hiện. Cho nên tôi mong các đại biểu ủng hộ để cụ thể hóa điều này vào luật để Chính phủ giao các bộ, địa phương thực hiện. Nếu được làm từ năm 2018 thì con số thu về cho ngân sách trong chục năm tới có thể lên đến cả triệu tỉ đồng", ông Cảnh tha thiết.

Đại biểu này cho rằng, việc đấu giá biển số xe, số điện thoại sẽ khả thi vì nhu cầu của người dân là có thật. Bên cạnh đó, nguồn tiền này sẽ không khiến ngân sách phải trả lãi hay trả gốc như đề án huy động tiền trong dân.

Chí Hiếu