Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, dự kiến cả năm 2016 số chi khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn nằm trong phạm vi dự toán được giao. Tuy nhiên, sẽ có khoảng 41 đơn vị bội chi quỹ với số tiền trên 8.000 tỉ đồng.

Vì vậy, trong 3 tháng còn lại, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chức năng kiểm tra chi phí KCB BHYT tại các cơ sở KCB có chi phí tăng cao bất thường, kiên quyết từ chối các chi phí sai quy định, không hợp lý.

9 tháng, bội chi quỹ gần 6.000 tỉ đồng

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, 9 tháng đầu năm 2016, cả nước đã thực hiện khám, chữa bệnh BHYT cho khoảng 104,7 triệu lượt người, tăng hơn 10,6 triệu lượt người (tương đương 11,4%) so với cùng kỳ năm trước. Nhờ sự nỗ lực của ngành trong công tác kiểm soát chi phí, cũng như sự vào cuộc tích cực của truyền thông nên tổng chi phí KCB quý 3 đã phần nào được kiểm soát, ước tăng khoảng 6% so với quý 2. Theo đó, lũy kế chi KCB 9 tháng đầu năm khoảng 49.300 tỉ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước, nằm trong phạm vi dự toán được giao.

De khong con truc loi bao hiem y te - Anh 1

Ảnh minh họa.

Trong quý 3, thực hiện lộ trình áp giá dịch vụ y tế có lương theo quy định của Thông tư 37 liên Bộ Y tế - Tài chính, từ ngày 12/8/2016 các cơ sở y tế thuộc 16 tỉnh có tỉ lệ dân số tham gia BHYT trên 85%, được Bộ Y tế thông báo tại Công văn số 6188/BYT-KH-TC ngày 12/8/2016 đã bắt đầu thực hiện áp dụng giá dịch vụ y tế (DVYT) có cơ cấu tiền lương bao gồm: Lào Cai, Thái Nguyên, Điện Biên, Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lai Châu, Đà Nẵng, Sóc Trăng, Hòa Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Yên Bái, Lạng Sơn.

Do tác động của việc áp dụng giá DVYT có lương, nên chi phí KCB của một số tỉnh tăng cao. Lũy kế 9 tháng đầu năm có 38 địa phương bội chi quỹ với số tiền gần 6.000 tỉ đồng, gồm: Hà Nội, An Giang, Bạc Liêu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bến Tre, Bình Định, Bình Thuận, Cà Mau, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang, Lào Cai, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng (tăng thêm trong quý 3), Tây Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Cũng theo BHXH Việt Nam, các tỉnh 6 tháng đầu năm bội chi cao thì tiếp tục 9 tháng số bội chi càng gia tăng. Ước có 6 tỉnh có số bội chi trên 200 tỉ đồng gồm: Cà Mau, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Thái Bình. Trong đó, Nghệ An, Thanh Hóa vẫn là 2 tỉnh dự kiến có số bội chi cao nhất.

Tuy chi phí KCB trong tháng 8 và 9/2016 tại một số tỉnh đã được kiểm soát, nhưng so 9 tháng đầu năm 2016 với cùng kỳ năm trước thì nhiều tỉnh vẫn có tỉ lệ gia tăng số chi KCB tại tỉnh khá cao. Có 14 tỉnh có số chi KCB 9 tháng đầu năm 2016 tăng cao hơn 155% so với cùng kỳ năm trước. Đó là các tỉnh: Bạc Liêu 159%, Bắc Giang 176%, Cà Mau 257%, Bình Định 155%, Đăk Nông 156%, Hà Tĩnh 173%, Hậu Giang 160%, Kiên Giang 176%, Lạng Sơn 172%, Nghệ An 171%, Quảng Trị 159%, Tây Ninh 174%, Thái Nguyên 159%, Tuyên Quang 156%. Trong số 14 tỉnh nêu trên, có Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang là các tỉnh đã áp dụng giá viện phí có lương trong quý 3.

Từ chối nếu sai quy định

Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, để chấn chỉnh công tác giám định BHYT những tháng cuối năm 2016, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tích cực triển khai các biện pháp nhằm kiểm soát chi phí KCB BHYT, hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT tại các cơ sở KCB.

Theo đó, BHXH các tỉnh đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát, thẩm định lại chi phí KCB BHYT tại những cơ sở KCB có gia tăng chi phí cao. Qua kiểm tra, đã từ chối thanh toán hàng chục tỉ đồng chi phí KCB không đúng quy định.

Bên cạnh đó, BHXH các tỉnh đã triển khai các biện pháp tăng cường kiểm soát chi phí KCB như: Bố trí sắp sếp lại giám định viên thường trực tại các cơ sở KCB để kiểm soát đầu vào, kiểm tra người bệnh có nằm viện hay không; thống kê, tổng hợp số liệu hàng tuần, hàng tháng để so sánh, đánh giá; rà soát, kiểm tra hồ sơ, đề án của những máy móc, thiết bị xã hội hóa, từ chối thanh toán chi phí những dịch vụ kỹ thuật được thực hiện bằng máy móc lắp đặt không có Đề án theo quy định tại Thông tư số 15/2007/TT-BYT.

Ngoài ra, BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra đột xuất trong giờ, ngoài giờ, ngày nghỉ tại các cơ sở KCB; phối hợp liên ngành kiểm tra, thẩm định chi phí KCB BHYT… BHXH Việt Nam cũng đã thông báo tạm thời chưa thanh toán chi phí KCB BHYT nếu cơ sở KCB không thực hiện việc kết nối dữ liệu KCB vào phần mềm giám định BHYT. “Việc đảm bảo kết nối, liên thông dữ liệu tại tất cả cơ sở KCB hàng ngày nhằm kiểm tra được lịch sử khám chữa bệnh, kiểm soát việc đi KCB nhiều lần, chỉ định dịch vụ y tế trùng lặp. Qua đây, chỉ định điều trị của các bệnh viện đã được cân nhắc kỹ lưỡng hơn”, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, vừa qua, BHXH Việt Nam đã đồng bộ thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó đã họp với 17 tỉnh có gia tăng chi phí cao, đề nghị, nếu các tỉnh không chấn chỉnh được những hành vi trục lợi thì lãnh đạo BHXH tỉnh phải chịu trách nhiệm. Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan truyền thông, đến nay, không còn tại các tỉnh không còn tình trạng thu gom bệnh nhân. Những điểm nóng như Thanh Hóa, Thái Bình... nhờ thông tin báo chí nên các tỉnh đã tự chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế.

Ngọc Lan