(Cadn.com.vn) - Chiều 5-7, Hội đồng bảo trợ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng 3, Sở LĐ-TB-XH TP Đà Nẵng tổ chức trao 140 suất học bổng “Em không phải bỏ học” cho trẻ em nghèo và con cán bộ, chiến sĩ (CBCS) đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đến dự và trao quà có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; bà Phạm Thị Hải Chuyền- Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH; Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trần Thọ, cùng lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và các nhà tài trợ.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao quà cho CBCS đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Theo đó, 110 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi tại Đà Nẵng và 30 em là con CBCS đang bảo vệ chủ quyền biển, đảo được nhận học bổng, trị giá 3 triệu đồng/suất. Ngoài ra, Quỹ còn trao 1,5 tỷ đồng hỗ trợ cho 186 con em CBCS đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thông qua các chương trình hỗ trợ phẫu thuật tim, môi, các bệnh hiểm nghèo dưới hình thức bảo trợ dài hạn và hỗ trợ trực tiếp.

Chương trình học bổng “Em không phải bỏ học” được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát động từ tháng 9-2012. Chương trình đã tổ chức 20 lần tại 47 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng kinh phí hơn 18 tỷ đồng. Đến nay, đã có khoảng 6.400 trẻ em khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dân tộc thiểu số, mồ côi không nơi nương tựa được thụ hưởng từ chương trình này...

Tại Đà Nẵng, Quỹ đã có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của thành phố, như: xây dựng cơ sở phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, thực hiện chương trình “Phẫu thuật nụ cười”, “Ánh mắt trẻ thơ”, học bổng “Quỹ sữa vươn cao Việt Nam”…

Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình hành động vì trẻ em và an sinh xã hội của thành phố. Chương trình tặng quà và trao học bổng “Em không phải bỏ học” là sự kiện lớn thứ 3 trong năm 2014 được Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của thành phố, sau chương trình “Mùa xuân cho em” và “Hành trình cuộc sống” đã được tổ chức trong thời gian vừa qua.

* Ngày 6-7, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB &XH Phạm Thị Hải Chuyền cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với tổng kinh phí hơn 60 triệu đồng.

Tại đây, đoàn Phó Chủ tịch nước đã chứng kiến ca mổ tim nhân đạo cho bé Nguyễn Thị Quỳnh Quyên, 4 tuổi, là con một gia đình nghèo tại xã An Vĩnh, H.Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Bệnh viện Hoàn Mỹ cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ngãi và Quỹ Vinacapital sẽ tài trợ toàn bộ chi phí phẫu thuật cho cháu Quyên (50 triệu đồng) và chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt cho gia đình trong thời gian cháu điều trị.

Ngoài ra, Bệnh viện Hoàn Mỹ cùng Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cam kết phẫu thuật, điều trị miễn phí cho 29 bệnh nhi là con các chiến sỹ Hải quân vùng 3 mắc các bệnh như tim mạch, lồng ngực, sứt môi, hở hàm ếch, tự kỷ,... đang được điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Hồng Nhật

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm và tặng quà bệnh nhân nhi đang điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng. Ảnh: P.V

Ông Huỳnh Đức Thơ-Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng hiện có hơn 200.000 trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ khoảng 21% dân số. Đến nay, 100% trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em khuyết tật được chăm sóc, giúp đỡ từ chính sách của Nhà nước, cộng đồng và các tổ chức quốc tế; 98% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc bằng nhiều hình thức; tỷ lệ trẻ em 5 tuổi đi mẫu giáo và tỷ lệ trẻ em đi học đúng độ tuổi đạt 100%, tỷ lệ học sinh khuyết tật được giáo dục hòa nhập đạt 65,5%... Tuy nhiên, hiện TP còn hơn 2.700 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gần 28.000 trẻ em con hộ nghèo và hơn 1.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc thù khác.

Đây là những nhóm đối tượng trẻ em đang bị thiệt thòi, rất cần được sự quan tâm chăm sóc của nhà nước, gia đình, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội. Vì vậy, rất mong trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn xã hội cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền-Bộ Trưởng Bộ LĐ-TB-XH, Phó Chủ tịch Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho rằng, trong hoàn cảnh hiện nay, các CBCS đang làm nhiệm vụ bảo vệ biển đảo giữ vai trò to lớn. Quỹ Bảo vệ trẻ em Việt Nam đã và sẽ dành sự quan tâm, hỗ trợ trẻ em là con các CBCS nhằm động viên các đồng chí yên tâm thực hiện nhiệm vụ, đồng thời nhằm huy động các tổ chức cá nhân tham gia bảo vệ chăm sóc trẻ em qua đó thể hiện sự quan tâm, chung tay, đồng hành của cộng đồng, xã hội, góp phần bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Thượng tá Nguyễn Văn Sáu-Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng 3 Hải quân thay mặt CBCS Vùng 3 Hải quân và các đồng chí đồng đội có con em mắc bệnh hiểm nghèo, bệnh bẩm sinh...cám ơn những tình cảm của Quỹ bảo vệ trẻ em Việt Nam dành cho con CBCS đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng thời cho biết, những năm qua công tác dân số gia đình và trẻ em được Bộ Tư lệnh Vùng xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên hằng năm của đơn vị... Đặc biệt, trong hơn 2 tháng qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nước ta gần khu vực Hoàng Sa, nhiệm vụ của Hải quân Vùng 3 càng nặng nề nhưng đó cũng là trọng trách đầy vinh dự và tự hào mà Tổ quốc, Đảng và nhân dân đã gửi gắm cho lực lượng.

Tất cả sự quan tâm ấy đã trở thành nguồn động viên to lớn, giúp các cháu vượt qua khó khăn, hòa nhập vào cộng đồng; khích lệ các cháu học tập, phấn đấu thành con ngoan trò giỏi. “Tất cả sự quan tâm ấy cũng động viên bố mẹ, người thân của các cháu – những CBCS lực lượng Hải quân Quân đội Nhân dân Việt Nam yên tâm công tác, ra sức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”-Thượng tá Nguyễn Văn Sáu nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn