(Baonghean) - "Sinh học là môn tự nhiên và không quá khó như nhiều học sinh thường nghĩ. Tuy vậy, muốn học tốt cần phải biết tư duy, tránh học theo kiểu rập khuôn". Đó là chia sẻ của em Nguyễn Thị Thảo lớp 12A Trường THPT chuyên ĐH Vinh về cách ôn tập môn Sinh học

Để hiểu về Sinh học, hãy nghĩ đơn giản, học Sinh học là học về những điều xung quanh cuộc sống và từ đó liên tưởng đến thực tế để tránh nhàm chán, dễ hiểu và nhớ lâu hơn.

Ví dụ, khi học về chu trình sống của vi sinh, có thể liên tưởng đến quá trình lên men làm sữa chua, đến muối dưa hành, dưa cà… Khi học về tuần hoàn và hô hấp, có thể liên tưởng đến các bệnh thường gặp như bệnh đau dạ dày, bệnh phổi…

Sinh học cũng là một môn khoa học đa ngành, vì thế nếu muốn học tốt, người học cần phải nắm vững các môn học khác như Toán học, Hóa học và Vật lý. Tuy nhiên, người học không nên chỉ biết học thuộc lòng một cách máy móc.

Để học tốt môn Sinh học, cần phải chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay nhỏ. Tất cả các bài học sẽ ghi lại vào sổ tay theo cách riêng của mình để dễ nhớ. Việc ghi chép có thể ghi theo hình thức sơ đồ, từ hệ thống hóa kiến thức rồi mới đi vào các chi tiết cụ thể.

De dat diem cao mon Sinh hoc - Anh 1

Em Nguyễn Thị Thảo.

Muốn làm tốt bài thi môn Sinh học cần phải nắm vững đề thi. Thông thường, đề thi đa phần đều nằm trong chương trình lớp 12, trong đó phân vùng nặng nhất tập trung vào các phần như di truyền học, tiến hóa và sinh thái. Trong đó, phần di truyền học thường hỏi về việc ứng dụng của di truyền. Phần tiến hóa và sinh thái chủ yếu tập trung các câu hỏi lý thuyết về thông hiểu và vận dụng.

Đây là các phần thi khá khó bởi các câu hỏi đều “trừu tượng”, không sát với thực tế. Muốn khắc phục được khó khăn này cần phải nắm chắc những đặc điểm cơ bản, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa.

Phần bài tập cũng liên quan đến các nội dung về di truyền học cá thể và di truyền học quần thể, các bài tập về lưới thức ăn và chuỗi thức ăn. Để làm tốt, cần phải nắm vững các quy luật di truyền cơ bản, định luật...

Bài tập môn Sinh không có nhiều và cũng không quá khó. Dẫu vậy, muốn có kết quả cao phải làm nhiều để quen và có hướng tư duy rõ ràng. Sau này, nếu gặp các bài tập tương tự cũng dễ dàng nhận biết và hoàn thành nhanh. Điều này cũng sẽ rất tốt đối với làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm.

Kinh nghiệm cho thấy, với đề ra 50 phút và làm 40 câu thì học sinh không có quá nhiều thời gian để kiểm tra lại bài thi. Vì vậy, làm câu nào phải chắc câu đó, không nên dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi.

Trong quá trình làm bài, nên làm phần lý thuyết trước, bài tập sau, ưu tiên những bài dễ. Muốn làm nhanh, cần nhận nhanh các dấu hiệu, đặc biệt là các bài tập về giới tính...

Trong đề thi đại học môn Sinh học cũng thường có những câu hỏi hóc búa, phân loại thí sinh. Vì vậy, nếu chỉ cần điểm để công nhận tốt nghiệp, học sinh chỉ cần nắm chắc chương trình sách giáo khoa, nhưng muốn có điểm cao cần tham khảo và làm thêm bài tập trong sách Campell, các bộ đề do Nhà xuất bản Giáo dục, Nhà xuất bản quốc gia hoặc tự tải các dạng đề trên mạng về để luyện tập, nâng cao.

Mỹ Hà

(Ghi theo chia sẻ của em Nguyễn Thị Thảo, lớp 12A Trường THPT chuyên ĐH Vinh)