(TinTheThao.com.vn) - Benzema cùng Higuain là những tiền đạo hàng đầu thế giới mà Real Madrid đang may mắn được sở hữu. Nhưng để cả hai cùng được ra sân cùng một lúc để hợp thành một cặp song sát như mong ước gần đây của Benzema thì không phải là điều dễ dàng nếu như không muốn nói là bất khả thi bởi đó là điều Mourinho không hề muốn xảy ra.

Benzema-Higuain: Công thức nào cho hàng… tiền vệ?

Vào một ngày đẹp trời nào đó, khi Benzema và Higuain cùng được ra sân trong đội hình xuất phát thì hãy thử hình dung xem hàng tiền vệ của Real của khi đó sẽ ra sao. Cristiano Ronaldo và Xabi Alonso là bất khả xâm phạm vào lúc này khi vị tầm quan trọng của họ lúc này đã được khẳng định. Kaka hoặc Ozil phải được ra sân khi mà sức sáng tạo của một trong hai “số 10” này rất cần cho mặt trận tấn công. Bên cạnh đó là hàng loạt cái tên như Di Maria, Khedira, Lass, Coentrao, Sahin, Granero và cả Callejon sẽ những lựa chọn còn lại cho hàng tiền vệ 4 người của Mourinho bởi ông rất ưa thích sơ đồ 4 hậu vệ.

Cặp song sát Higuain - Benzema. Ảnh: Getty

Trên lí thuyết, hàng tiền vệ với Alonso - Kaka (Ozil) - Ronaldo - Di Maria là hàng tiền vệ trong mơ. Nhưng hiệu quả thì có thể khẳng định là không mạnh như tưởng tượng. Nếu đó là hàng tiền vệ 4 người giăng ngang: Ronaldo, Di Maria có thể chơi tốt hai bên cánh nhưng Kaka khó có thể chơi hay với vai trò của một tiền vệ trung tâm lạ lẫm. Vẫn theo thiên hướng đó là “khối vuông kì ảo 4-2-2-2” của Luxemburgo thuở nào, Ronaldo có thể chơi tốt phía sau tiền đạo nhưng Di Maria thì làm chưa tốt. Cầu thủ người Argentina thường khá “lành” khi bó vào trung lộ. Và hơn nữa để Kaka (Ozil), Ronaldo, Di Maria chơi bóng quá gần nhau cũng chưa hẳn là có lợi bởi rất có thể tầm hoạt động của các siêu sao này sẽ bị hạn chế. Ngoài ra, việc giao cả hai hành lang cho Ramos (phải) và Marcelo (trái) quản lý vừa khiến hai cầu thủ này mất sức nhanh chóng (và càng dễ mắc sai lầm), vừa gián tiếp tạo ra rất nhiều khoảng trống cho đối phương khoét vào bởi hai hậu vệ này rất ham tấn công.

Nếu đó là mô hình kim cương kiểu như Ancelotti thì Kaka (Ozil) sẽ là “đỉnh”, Alonso là “đáy” và hai tiền vệ con thoi sẽ là Ronaldo và Di Maria. Hai siêu sao chạy cánh nói trên sẽ rất khó phát huy được khả năng thượng thặng của mình nếu bị đẩy vào sâu trong trung lộ. Đó là điều ai cũng có thể dự đoán được. Và như thế mô hình kim cương khi đó sẽ là một hệ thống lỗi. Sẽ là hợp lí nếu những người đá phía sau Kaka (Ozil) là 3 tiền vệ trung tâm đúng nghĩa nhưng đó là điều không thể bởi Ronaldo và cả Di Maria không thể ngồi ngoài.

Rõ ràng cặp song sát Benzema - Higuain sẽ rất khó để có thể ra sân cùng một lúc trừ khi Mourinho muốn chơi một ván bài tất tay khi Real đang gặp bất lợi về tỉ số.

Với Mourinho, hai tiền đạo giỏi có khi vẫn… nhiều

Mourinho có thói quen sử dụng một đội hình tinh giản đến mức có thể và số lượng tiền đạo đúng nghĩa ông thường sở hữu chỉ rơi vào 3 người là tối đa với 2 cái tên có chất lượng ngang bằng và một cầu thủ trẻ. Ở Chelsea ông có Drogba, Crespo cùng Carlton Cole. Ở Inter là Milito, Balotelli và Arnautovic, Eto’o và Pandev được Người đặc biệt sử dụng như những cầu thủ bám biên nhiều hơn là một trung phong đích thực. Và công thức đó tiếp tục được áp dụng tại Real khi ông kiên quyết đẩy đi Raul Gonzalez rồi sau đó cả Adebayor bởi Higuain, Benzema và Morata với ông là nhiều.

Với sơ đồ 4-2-3-1 chỉ có một tiền đạo vào thời điểm hiện tại, nhìn chung Real vẫn chơi tốt với sức công phá mạnh mẽ của hàng công. Thật tiếc khi Benzema hay Higuain phải thay phiên ngồi dự bị nhưng khi mà hệ thống của Mourinho đang được vận hành hiệu quả thì chẳng có lí do nào có thể trách cứ Người đặc biệt cả. Trong một cuộc đua đường trường với nhiều mặt trận thì việc sở hữu hai cái tên như Benzema và Higuain sẽ mang lại cho Real thêm nhiều hi vọng. Việc luân phiên sử dụng Benzema và Higuian là cách đảm bảo tốt nhất về mặt thể lực cũng là cách kích thích sự phấn đấu nhiều hơn nữa của cả hai “đại pháo” này.