Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, các ĐBQH đặt kỳ vọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ thống lĩnh lực lượng vũ trang, bảo vệ chủ quyền quốc gia, không phụ sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

DBQH dat ky vong voi Nguyen thu Quoc gia Tran Dai Quang - Anh 1

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (ĐBQH tỉnh Hải Dương) nhấn mạnh, Nhiệm vụ là Chủ tịch nước, Chủ tịch hội đồng quốc phòng an ninh cần có giải pháp tích cực hơn nữa để làm sao chúng ta bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền của đất nước, đặc biệt là tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc. Ảnh. TN

Gửi gắm tin tưởng Đại tướng Trần Đại Quang là người xứng để để Quốc hội bầu vào vị trí Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (ĐBQH tỉnh Hải Dương) nhấn mạnh, ai cũng mong người đứng đầu Nhà nước là những người chịu trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân.

“Tôi mong Đại tướng Trần Đại Quang đảm nhiệm cương vị Chủ tịch nước sẽ thực hiện được nguyện vọng của nhân dân, tức là người lãnh đạo của dân, do dân và vì dân”, Tướng Rinh gửi gắm.

“Nếu như còn vài phút nói điều gì đó trước Quốc hội thì tôi muốn đề cập tới tình hình biển đảo”, ĐB Lê Văn Lai bày tỏ, “với những đồng chí được bầu vào vị trí lãnh đạo mới, tôi chỉ khuyên 2 điều: một là, giặc nội xâm thì làm sao chống được tham nhũng. Hai là làm sao bảo vệ được chủ quyền quốc gia. Chỉ cần làm được hai điều đó, nhân dân sẽ không bao giờ quên và tôn vinh các đồng chí; còn lại mọi thứ khác đều là thứ yếu”

ĐB Lê Văn Lai cũng không quên thiết tha gửi gắm tới các ĐBQH nhiệm kỳ 14, phải có thái độ đầy đủ, đúng đắn thì mới có kế sách đúng đắn bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Hiến pháp quy định, lực lượng vũ trang bao gồm: quân đội, công an, biên phòng. Chủ tịch nước có vai trò thống lĩnh các lực lượng vũ trang.

Một trong những nhiệm vụ được coi là nặng nề trong nhiệm kỳ tới là vấn đề bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, nhất là trong bối cảnh Biển Đông dậy sóng. Đại tướng Trần Đại Quang xuất thân từ lực lượng vũ trang, bây giờ trở thành thống lĩnh lực lượng vũ trang, nên được nhiều ĐBQH tin tưởng, kỳ vọng.

“Chủ tịch nước Trần Đại Quang trưởng thành trong lực lượng vũ trang, tôi cho rằng có thuận lợi trong quản lý, điều hành, xây dựng lực lượng và cần thiết thì ta cũng ở tư thế sẵn sàng chiến đấu”, ĐB Trương Minh Hoàng (Cà Mau) tin tưởng.

Thượng tướng Rinh cũng cho rằng, “Chủ tịch nước mới của chúng ta sẽ làm tròn trách nhiệm của mình, đặc biệt là đối ngoại.

“Nhiệm vụ là Chủ tịch nước, Chủ tịch hội đồng quốc phòng an ninh cần có giải pháp tích cực hơn nữa để làm sao chúng ta bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền của đất nước, đặc biệt là tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc”, ĐB Rinh nói.

Cùng tâm trạng, theo ĐBQH TP Hà Nội Trần Thị Quốc Khánh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang là người rất lắng nghe, dễ gần khi trao đổi về việc này, việc kia để thúc đẩy việc bảo vệ trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực của mình.

“Khi còn là Bộ trưởng Công an, Đại tướng Đại Quang cũng đã giúp cho Đảng, Nhà nước phát hiện rất nhiều vụ án lớn. Đến nay với những trọng trách làm Chủ tịch nước – 1 người chuyên ngành bảo đảm an ninh quốc gia, điều này sẽ rất tốt. Tôi hy vọng như thế”.

ĐB Nguyễn Thị Khá mong muốn, Chủ tịch nước là người chính trực,, liêm chính, gần gũi, thể hiện được tính thống lĩnh trong lượng lượng vũ trang, là quản lý cao nhất Nhà nước về cả đối nội, đối ngoại.

“Chủ tịch nước sẽ thể hiện quan điểm mạnh mẽ hơn nữa trong việc bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, đặc biệt phải tranh thủ được sự ủng hộ của các nước trên thế giới và giải quyết các vấn đề biển đảo trên cơ sở luật pháp chứ không phải đối đầu”, ĐB Nguyễn Thị Khá gửi gắm.

Trong tổng kết nhiệm kỳ vừa qua, có ý kiến cho rằng, quyền Hiến định của Chủ tịch nước chưa sử dụng hết.

Như trong vấn đề phòng chống tham nhũng, hiện pháp luật đã quy định khi cần thiết, Chủ tịch nước có thể yêu cầu chính phủ báo cáo hay trong lĩnh vực thống lĩnh lực lượng vũ trang, có quyền chỉ đạo các vấn đề liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ hoặc tình trạng chiến tranh...

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, những vấn đề vướng mắc về cơ chế chắc chắn phải tìm biện pháp nghiên cứu và xác định rõ hơn, minh bạch hơn.

Còn vị nữ ĐBQH tỉnh Trà Vinh thì đề xuất, cần có luật Trách nhiệm của Chủ tịch nước để quy định rõ hơn nhiệm vụ, chức năng của Chủ tịch nước.

Thảo Nguyên