Theo ĐBQH Vũ Tiến Lộc, phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước lớn mạnh sẽ tạo 30-40 triệu việc làm bền vững ở Việt Nam.

Phát biểu tại Quốc hội, đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) cho rằng, vấn đề đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt cho giới trẻ và những người lao động trong khu vực nông nghiệp, nông thôn ở nước ta rất đáng lo ngại.

DB Vu Tien Loc: Phai tao viec lam moi dang hoang cho nguoi dan - Anh 1

ĐB Vũ Tiến Lộc phát biểu tại hội trường ngày 1/4

Áp lực lớn về việc làm

Số liệu của Tổng cục Thống kê rất đáng suy ngẫm, đó là gần 48% trong tổng số 1,12 triệu người thất nghiệp trong độ tuổi từ 15 đến 24 tuổi. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp trong toàn quốc là 6,47%, cao gấp 5 lần tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 25 tuổi trở lên. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở thành thị, với 9,51%, nghĩa là cứ 10 thanh niên ở thành thị có gần 1 người thất nghiệp.

Báo cáo cũng dẫn ra con số 17,47 triệu lao động đang làm việc trong khu vực phi chính thức với thu nhập thấp và không ổn định, chiếm tỷ lệ 56,4%. Tỷ lệ này ở nông thôn cao hơn rất nhiều so với thành phố, chiếm tới 64,1%.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, thất nghiệp, đặc biệt là tình trạng thiếu việc làm đang gây ra nhiều hệ lụy cho phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta. Thêm vào đó, mỗi năm có thêm 1,2 triệu người bước vào tuổi lao động, cộng với hàng triệu, thậm chí chục triệu người sẽ không còn kế sinh nhai trong khu vực nông nghiệp do quá trình tái cấu trúc cần có việc làm và sẽ trở thành áp lực ngày càng lớn đối với đất nước trong thời gian tới.

Để giải tỏa áp lực này, nền kinh tế cần phải tạo ra được hàng trục triệu chỗ làm việc mới trong thời gian 5-10 năm tới. Vì vậy, đại biểu đề nghị xác định nhiệm vụ tạo việc “làm mới đàng hoàng” cho người dân, phải là một nhiệm vụ quan trọng ưu tiên hàng đầu trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm và 5 năm.

Nhưng ai sẽ là chủ thể tạo ra việc làm cho nền kinh tế?

Ông Vũ Tiến Lộc đặt vấn đề như vậy, đồng thời khẳng định: “Phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước lớn mạnh để tạo việc làm cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng, để có một Việt Nam phát triển và tự chủ là yêu cầu sống còn đối với nền kinh tế”.

“Để thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân trong nước, rất cần xây dựng ở Việt Nam một hệ sinh thái thuận lợi cho khởi nghiệp và một chương trình quốc gia về phát triển doanh nghiệp.

Với mục tiêu có được ít nhất 1,5 - 2 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020, nếu tính bình quân 1 doanh nghiệp có thể tạo ra 20 chỗ làm việc cho nền kinh tế, thì chúng ta có thể tạo ra 30-40 triệu việc làm bền vững ở Việt Nam” - đại biểu Vũ Tiến Lộc nói./.

Minh Dương/VOV.VN