Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng nhiệm vụ quan trọng hiện nay của TP.HCM và Bình Dương là bồi thường giải phóng mặt bằng sớm, dứt khoát và quyết liệt để đẩy nhanh xây dựng cơ sở vật chất tại khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM.

Day nhanh tien do xay dung khu do thi Dai hoc Quoc gia TP.HCM - Anh 1

Trường Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TL

Đó là nội dung được đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đoàn công tác Chính phủ với Đại học Quốc gia TP.HCM cùng các địa phương về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy việc phát triển Đại học Quốc gia TP.HCM vừa mới diễn ra gần đây.

Theo báo cáo của Đại học Quốc gia TP.HCM, đơn vị đang được xây dựng theo mô hình đô thị khoa học hiện đại đầu tiên của cả nước với diện tích 643,7ha tại khu vực quận Thủ Đức (TP.HCM) và thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương). Tính đến nay diện tích giải phóng mặt bằng đã được nhận bàn giao là hơn 470 ha, đạt 73%.

Ông Huỳnh Thành Đạt - Phó giám đốc phụ trách Đại học Quốc gia TP.HCM nói rằng Thủ tướng cần sớm phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng và điều chỉnh tăng tổng mức vốn đầu tư của dự án bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP.HCM.

Song song đó là bố trí kịp thời nguồn vốn ngân sách Nhà nước cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo kế hoạch trung hạn, đồng thời chỉ đạo TP.HCM và tỉnh Bình Dương đẩy mạnh việc thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng.

Ngoài ra, đơn vị này còn kiến nghị Chính phủ chỉ đạo TP.HCM và tỉnh Bình Dương tiếp tục hỗ trợ cho vay vốn thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng với mức vay cao hơn trước đây và cho phép Đại học Quốc gia TP.HCM được vay vốn ngân hàng để chi trả công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo kịp nhu cầu của người dân.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm cho biết việc bồi thường giải phóng mặt bằng cho các dự án xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành 77% diện tích. Số còn lại gặp khó khăn do giá đền bù so với trước đây có chênh lệch, dự án kéo dài dẫn đến có trường hợp đã nhận tiền nhưng chưa giao mặt bằng nay đòi hỗ trợ thêm. Chưa kể, một số hộ chưa nhận tiền đòi áp dụng giá đền bù ở thời điểm hiện nay.

Tại buổi làm việc, đại diện một số bộ, ngành cho rằng việc bồi thường giải phóng mặt bằng cần phải làm nhanh, khẩn trương. Tuy nhiên, việc bố trí vốn trung hạn xây dựng khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM hiện nay còn ít. Do đó, Chính phủ nên cho phép Đại học Quốc gia TP.HCM được tạm ứng trung hạn và vay vốn kích cầu của TP.HCM và tỉnh Bình Dương để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng; đồng thời đẩy mạnh xã hội hóa để có thêm các nguồn vốn đầu tư.

Về vấn đề vốn vay, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nói TP.HCM luôn quan tâm sự phát triển của Đại học quốc gia TP.HCM. Thành phố có chương trình cho vay vốn kích cầu đầu tư bù lãi suất. Việc vay vốn có thể lên đến 200 – 300 tỉ đồng TP cũng sẵn sàng ký, quan trọng là hiệu quả của dự án. Đại học Quốc gia TP.HCM cần có kế hoạch cụ thể để TP xem xét.

Trước các ý kiến trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói nhiệm vụ quan trọng hiện nay là bồi thường giải phóng mặt bằng sớm, dứt khoát và quyết liệt để đẩy nhanh xây dựng cơ sở vật chất. Về kiến nghị điều chỉnh tổng vốn đầu tư dự án xây dựng Khu Đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM, Thủ tướng nói nguồn vốn đầu tư cho dự án có thể được xét ưu tiên ứng trước để triển khai hoặc vay Quỹ Đầu tư phát triển của TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị TP.HCM và Bình Dương lập ban chỉ đạo về bồi thường giải phóng mặt bằng xây dựng khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM với phương án cụ thể. Các bộ ngành cần nghe ý kiến, tháo gỡ khó khăn để Đại học Quốc gia TP.HCM phát triển.

Báo cáo của Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết đơn vị này có mục tiêu hướng đến xây dựng một hệ thống đại học tốp đầu châu Á. Hiện đơn vị đào tạo 3 cấp trình độ gồm đại học (92 mã ngành đào tạo), thạc sĩ (100 mã ngành đào tạo), tiến sĩ (76 mã ngành đào tạo); đang đào tạo hơn 60.000 sinh viên đại học và sau đại học.

Thời gian qua, Đại học Quốc gia TP.HCM đã triển khai các chương trình đào tạo theo hướng hiện đại, liên thông, hội nhập như chương trình liên kết với các đối tác mạnh trong hệ thống giáo dục thế giới; chương trình tiên tiến; chương trình đào tạo kỹ sư, cử nhân tài năng…

Phan Diệu