Chiều 31/10, tại Hà Tĩnh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã làm việc với lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung về bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Day nhanh cong tac boi thuong, ho tro cho nguoi dan bi thiet hai do su co moi truong bien - Anh 1

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lãnh đạo 4 tỉnh miền Trung đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ cho người dân

Theo ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, sau khi xảy ra sự cố, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương khắc phục và khôi phục sản xuất cho nhân dân; cấp không thu tiền cho 4 tỉnh bị ảnh hưởng gần 25.000 tấn gạo, tạm ứng 70% số kinh phí Trung ương cho ngư dân các tỉnh…

Đến nay các địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kê khai, niêm yết, xác định thiệt hại; áp dụng định mức, tính toán giá trị thiệt hại, niêm yết công khai, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của nhân dân. Đến ngày 28/10/2016, đã có 3 tỉnh thực hiện việc báo cáo áp giá, định mức bồi thường để tính thiệt hại theo Quyết định số 1880/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng kiến nghị nghiên cứu sửa đổi, bổ sung về định mức bồi thường thiệt hại đối với cơ sở ương dưỡng giống cá nước mặn, nước lợ, tàu dưới 90 CV khai thác trong đầm phá, cơ sở nuôi thủy sản siêu thâm canh, cơ sở nuôi thủy sản bị chết từ 30-70%; định mức bồi thường thiệt hại đối với tàu cá có công suất máy chính từ 90 CV trở lên chưa tách riêng được phần bồi thường thiệt hại của chủ tàu và người lao động.

Tại hội nghị, lãnh đạo các tỉnh nêu lên những thắc mắc lớn nhất của người dân chủ yếu là mở rộng đối tượng, bổ sung định mức xem xét bồi thường, hỗ trợ cho bà con, như người nuôi tôm chân trắng, nuôi cá nước ngọt dùng thủy sản làm thức ăn, nuôi trồng thủy sản vùng đầm phá, cửa sông, cửa biển…

Các tỉnh đề nghị việc xác định giá trị bồi thường cho người dân cần tích cực triển khai để giải ngân ngay trong tháng 11/2016 giúp bà con có vốn khôi phục sản xuất, dịch vụ, kinh doanh, ổn định sản xuất.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu các tỉnh tập trung quyết liệt để giải quyết vấn đề bồi thường, hỗ trợ cho người dân, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh từ nay đến cuối năm và sang năm sau.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Chủ tịch tỉnh chịu trách nhiệm trước Chính phủ nếu để xảy ra chậm trễ, gian dối trong kê khai bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Trước mắt, các tỉnh cần tăng cường tuyên truyền, tạo sự đồng thuận của nhân dân với chủ trương của Chính phủ trong việc bồi thường, hỗ trợ người dân bị thiệt hại, khẩn trương tổ chức chi trả cho người dân đúng đối tượng, khách quan, minh bạch, công bằng và thỏa đáng. Đối với việc bổ sung thêm định mức và đối tượng được bồi thường, hỗ trợ thì các địa phương cần rà soát, cân nhắc kỹ lưỡng, báo cáo Bộ Nông nghiệp và PTNT để trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Các bộ, ngành, địa phương tập trung giải quyết dứt điểm hàng thủy sản còn tồn kho đông lạnh không bán được theo chỉ đạo của Thủ tướng. Bộ Tài nguyên và Môi trường phân loại, tiêu hủy hay sử dụng nhu cầu khác đối với hàng thủy sản quá hạn sử dụng bảo đảm an toàn, có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngay trong tháng 11/2016, Bộ Công Thương có trách nhiệm phân phối, tiêu thụ những hàng hải sản đủ tiêu chuẩn sử dụng an toàn của các hộ kinh doanh trên địa bàn 4 tỉnh, Nhà nước hỗ trợ tiền điện và lãi vay ngân hàng cho các hộ kinh doanh nói trên.

Phó Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành tổ chức thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển vừa qua.

Trong đó, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tuyên truyền rõ chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước về công tác bồi thường, hỗ trợ cho bà con đúng đối tượng, công khai, minh bạch, sớm nhất. Các cơ quan truyền thông cần tuyên truyền về môi trường biển đã an toàn, môi trường đã sạch, gỡ bỏ tâm lý e ngại của người dân đối với việc tiêu thụ thủy hải sản.

Day nhanh cong tac boi thuong, ho tro cho nguoi dan bi thiet hai do su co moi truong bien - Anh 2

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thăm hồ nuôi thủy sản của một gia đình tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: VGP

Trước đó, trong sáng 31/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác Trung ương đã gặp gỡ bà con ngư dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Tại đây, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã lắng nghe ý kiến của nhân dân vùng bị thiệt hại do sự cố môi trường biển và ghi nhận những nguyện vọng của người dân, cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu và sẽ có giải pháp cụ thể.

Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ đã và đang có giải pháp trong việc đào tạo chuyển đổi nghề nghiệp cho bà con, khuyến khích và hỗ trợ bà con mua sắm các thiết bị, tư liệu sản xuất như tàu thuyền lớn để vươn xa đánh bắt hải sản làm giàu cho gia đình, quê hương và góp phần bảo vệ chủ quyền đất nước.

Thế Vũ