Ông Dũng bên vườn lan cấy mô. KTNT - Là nơi có tốc độ tăng trưởng cao, những năm gần đây TP. Hồ Chí Minh đã dành nhiều “ưu ái” cho công tác khuyến nông, trong đó có nhiều dự án ứng dụng công nghệ cao, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng.

Ông Dũng bên vườn lan cấy mô.

KTNT - Là nơi có tốc độ tăng trưởng cao, những năm gần đây TP. Hồ Chí Minh đã dành nhiều “ưu ái” cho công tác khuyến nông, trong đó có nhiều dự án ứng dụng công nghệ cao, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp chuyển dịch đúng hướng.

Theo Trung tâm Khuyến nông (TTKN) TP.Hồ Chí Minh, toàn địa bàn hiện có 2.010ha hoa, cây cảnh; 13.915ha rau; 3.300ha cỏ chăn nuôi; 81.700 con bò sữa; 330.000 con lợn; 17.000 con cá sấu; 65 triệu con cá cảnh… Tuy nhiên, điểm yếu của ngành nông nghiệp thành phố là diện tích đất canh tác liên tục giảm mạnh, thiếu lao động làm nghề, việc ứng dụng khoa học công nghệ chưa phổ biến, do đó thu nhập của nông dân vẫn bấp bênh. Với vai trò là cầu nối để đưa tiến bộ kỹ thuật đến với bà con, thời gian qua, TTKN thành phố đã triển khai nhiều dự án ứng dụng công nghệ cao, phù hợp với nền nông nghiệp đô thị.

Trong đó, thành công lớn của đơn vị là đã áp dụng rộng rãi công nghệ cao trong sản xuất rau an toàn, rau đạt chuẩn VietGAP bắt đầu từ vườn rau giống. Cụ thể, TTKN thường xuyên thúc đẩy nông dân tăng cường sử dụng giống rau F1 để có thể sản xuất quanh năm và tăng số vụ thu hoạch. Đến nay, thành phố đã có trên 95% rau ăn lá, 100% rau ăn quả sử dụng giống lai F1.

Song song với cải thiện giống, đơn vị cũng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật như trồng rau trên nền hữu cơ, tăng cường sử dụng phân hữu cơ vi sinh để giảm dần lượng phân vô cơ… Đặc biệt là để thích ứng với hoàn cảnh đất sản xuất ngày càng khan hiếm, nhất là ở vùng nội ô và đáp ứng nhu cầu rau sạch của người tiêu dùng, cán bộ khuyến nông đã tích cực chuyển giao kỹ thuật trồng rau mầm quy mô nông hộ và thử nghiệm mô hình trồng rau thủy canh. Đến nay, rau mầm đã trở thành sản phẩm rau sạch cao cấp khá phổ biến trên thị trường.

Có lẽ con số 99,86% số hộ sản xuất rau trên địa bàn được tập huấn quy trình sản xuất, sơ chế rau an toàn và thực hành sản xuất rau theo quy trình VietGAP là điều đáng mơ ước đối với nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Tại các buổi tập huấn, TTKN thành phố đã chuyển giao nhiều công nghệ ứng dụng trong sản xuất rau an toàn, góp phần thay đổi nhận thức và hành vi sản xuất của nông dân. Toàn thành phố đã có 112 tổ chức, cá nhân có sản phẩm rau được cấp chứng nhận VietGAP với sản lượng gần 10.000 tấn/năm. Tại vùng trồng rau chính của thành phố, 100% diện tích rau ăn quả sử dụng màng phủ, 60% diện tích rau ăn lá có nhà lưới; 60% diện tích rau các loại được cơ giới hóa khâu phun thuốc bảo vệ thực vật…

Những năm gần đây, TTKN thành phố liên tục phối hợp cùng các viện, trường giới thiệu và chuyển giao công nghệ trồng hoa kiểng từ cây giống nuôi cấy mô, nhất là hoa lan, kiểng lá. Với gần 20 cơ sở nuôi cấy mô giống hoa lan, trong đó nhiều cơ sở do hộ nông dân tự sản xuất, bước đầu thành phố đã khắc phục tình trạng khan hiếm giống một số chủng loại hoa kiểng, giảm chi phí nhập khẩu giống từ nước ngoài.

Theo ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Củ Chi, nghề trồng lan hiện đang phát triển khá mạnh do có thị trường tiêu thụ lớn, ổn định, cho thu nhập cao, vì thế việc mở rộng mô hình sản xuất giống lan nuôi cấy mô sẽ giúp nhà vườn yên tâm hơn về khâu giống sạch bệnh, giá thành rẻ. Năm 2011, TTKN thành phố đã chuyển giao công nghệ tưới phun bán tự động cho 240 vườn lan, giúp nhà vườn tiết kiệm 60% lượng nước tưới, giảm 70% lượng điện tiêu thụ và tiết kiệm 70% công lao động. Áp dụng mô hình này, gia đình ông Dũng đã tiết kiệm được khoảng 50 triệu đồng/năm/1.000m2 lan.

Theo ông Võ Ngọc Anh, Phó giám đốc TTKN TP. Hồ Chí Minh, một trong những thế mạnh của địa phương là nuôi bò sữa với tổng đàn 81.700 con. Để phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa, năm vừa qua, TTKN thành phố đã chuyển giao các biện pháp kỹ thuật hiện đại như chọn lọc, loại thải cá thể bò năng suất thấp; hỗ trợ 150 máy vắt sữa, 15 máy thái cỏ, 8 hệ thống làm mát chuồng trại cho bà con. Trong đó, TTKN đã đầu tư mô hình trình diễn “Chăn nuôi bò sữa bền vững – bảo vệ môi trường” với công nghệ làm mát từ hệ thống quạt gió và phun sương cho 3 hộ nuôi bò sữa tại 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) với tổng kinh phí 29,7 triệu đồng, giúp bà con nâng cao hiệu quả kinh tế, tiến tới chăn nuôi bò sữa bền vững, bảo vệ môi trường.

Thiên Hương