Trước tình hình sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, tỉnh Tiền Giang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, nâng cao hiệu quả công tác khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Theo bác sĩ Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là làm tốt công tác dự phòng, kiên quyết phát hiện, dập dịch ngay không để bùng phát trên diện rộng. Tỉnh tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng đợt 2 ngay trong tháng 8-2017 tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn; tăng cường giám sát ca bệnh, véc-tơ truyền bệnh để phát hiện địa bàn có nguy cơ; xây dựng phương án dự phòng, huy động toàn lực dập dịch diện rộng khi có nguy cơ bùng phát trên địa bàn huyện, tỉnh.

Day manh tuyen truyen phong chong sot xuat huyet trong cong dong - Anh 1

Kểm soát vật chứa nước có loăng quăng tại hộ gia đình. Ảnh: Báo Sức khỏe đời sống.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống sốt xuất huyết trong những tháng cuối năm trùng với thời điểm mưa bão thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh bùng phát mạnh, tỉnh Tiền Giang tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại tất cả các tuyến; huy động các ban, ngành, đoàn thể kiểm soát vật chứa nước có loăng quăng tại hộ gia đình hằng tuần để có giải pháp xử lý. Tiền Giang đẩy mạnh tuyên truyền về công tác phòng, chống sốt xuất huyết trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của người dân, tích cực hưởng ứng phòng chống dịch, đồng thời kiên quyết xử phạt hành chính theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP về những vi phạm trong lĩnh vực y tế các trường hợp không tham gia thực hiện phòng chống dịch để phát tán dịch bệnh ra cộng đồng, ảnh hưởng tới sức khỏe của nhân dân.

Theo bác sĩ Lê Đăng Ngạn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang, trong 7 tháng qua, toàn tỉnh xảy ra 1.501 ca sốt xuất huyết, tăng 23,6% so cùng kỳ năm 2016. Đáng lo ngại, trên địa bàn tỉnh đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Bác sĩ Lê Đăng Ngạn cũng cho biết, kết quả giám sát các chỉ số muỗi và loăng quăng theo tháng cho thấy các chỉ số bắt đầu gia tăng vào tháng 4 và duy trì mức nguy cơ cao ở tất cả các tháng sau đó. Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Chiến dịch diệt loăng quăng dựa vào cộng đồng đợt I-2017 vào các tháng 5 và 6 tại những địa bàn trọng điểm. Chiến dịch đã giúp cắt giảm nguồn véc-tơ truyền bệnh, khống chế số ca mắc sốt xuất huyết Dengue, không để bệnh phát triển thành dịch, sau chiến dịch các chỉ số véc-tơ đều đạt yêu cầu.

TTXVN