(Chinhphu.vn) – Chiều 11/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có buổi tiếp ông Yoshinobu Nisaka, Thống đốc tỉnh Wakayama (Nhật Bản) sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số địa phương Việt Nam là những đối tác dự kiến sẽ triển khai, tăng cường một loạt các thỏa thuận hợp tác với tỉnh Wakayama trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản.

Chào mừng chuyến thăm của Đoàn lãnh đạo tỉnh Wakayama, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao những nội dung mở rộng hợp tác của tỉnh Wakayama với Bộ NN&PTNT và một số tỉnh của Việt Nam, coi đây là đóng góp quan trọng trong mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam khuyến khích các DN Nhật Bản đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất giống, chế biến nông lâm thủy sản, bảo quản công nghệ sau thu hoạch có ứng dụng công nghệ cao của Nhật Bản. Đây chính là thế mạnh của các DN tỉnh Wakayama và hai bên đang có những tiềm năng, lợi thế hợp tác mạnh mẽ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng mong muốn lãnh đạo tỉnh Wakayama thúc đẩy các DN Nhật Bản đầu tư, giao lưu thương mại với các địa phương Việt Nam, cử chuyên giá về đánh bắt và bảo quản thủy sản sang hỗ trợ cũng như tạo điều kiện để các địa phương Việt Nam học tập công nghệ nuôi trồng, thu hoạch nông nghiệp, đánh bắt, chế biến thủy sản chất lượng cao... khắc phục được vấn đề hạn chế của nông nghiệp Việt Nam “được mùa mất giá” như thời gian qua.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, Thống đốc Yoshinobu Nisaka cho biết, tỉnh Wakayama nổi tiếng với thế mạnh và truyền thống về phát triển nông nghiệp, thủy sản hàng đầu Nhật Bản. Trong chuyến thăm lần này, Đoàn làm việc với các đối tác của Việt Nam, trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực này với các tỉnh Nghệ An, Quảng Ninh, Khánh Hòa và Bình Định.

Thống đốc tỉnh Wakayama mong muốn Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để các đối tác hai bên đạt được những thỏa thuận hợp tác mới trong cả nông nghiệp, du lịch cũng như thương mại, đơn cử như việc nhập khẩu các nguyên liệu nông nghiệp từ Việt Nam, chuyển giao một số công nghệ chế biến, mô hình sản xuất tại Việt Nam./.

Nguyên Linh