(Chinhphu.vn) - Chiều 17/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp ông Matsuda Iwao nguyên Bộ trưởng phụ trách chính sách khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm và công nghệ thông tin Nhật Bản đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kinh nghiệm quý báu của cựu Bộ trưởng Matsuda Iwao đã chia sẻ với Việt Nam trong việc hoạch định các chính sách quan trọng để thúc đẩy KHCN. Ảnh: VGP/Từ Lương

Tại buổi tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng được đón ông Matsuda Iwao người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam sang thăm đúng dịp hai nước đang cùng nhau tổ chức Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Vui mừng nhận thấy mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản những năm gần đây đang phát triển hết sức mạnh mẽ, sâu rộng và thực chất, đặc biệt kể từ khi hai nước nhất trí đưa quan hệ đối tác trở thành đối tác chiến lược.

Đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp quý báu của ông Matsuda trong việc thúc đẩy ký kết hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Nhật Bản năm 2006 khi ông là Bộ trưởng phụ trách Khoa học Công nghệ Nhật Bản, cũng như thúc đẩy giao lưu giữa Quốc hội và các Nghị sĩ hai nước trên cương vị Phó Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam qua đó củng cố vững chắc nền tảng cho sự phát triển lâu dài bền vững trong quan hệ hai nước.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, những đóng góp quan trọng của ông Matsuda Iwao trong việc đề xuất và tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản, cũng như nhiều hoạt động giao lưu trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản đã góp phần tích cực vào việc làm sâu sắc hơn tình cảm hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ.

Nhân dịp này Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng chúc mừng ông Matsuda được Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Hữu nghị, thể hiện sự ghi nhận và lời cảm ơn của Đảng, Nhà nước ta đối với tình cảm và sự đóng góp của ông với đất nước Việt Nam.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã dành thời gian tiếp, ông Matsuda khẳng định, thời gian tới ông sẽ tiếp tục có ý tưởng, sáng kiến mới trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản; và với những tình cảm chân thành thân thiết dành cho Việt Nam, ông sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào việc tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Từ Lương