Không chỉ đơn thuần kể lại các câu chuyện có trong sách, CLB Đọc sách cùng con hướng tới phát triển kĩ năng tư duy và kĩ năng sống của trẻ.

CLB Đọc sách cùng con được thành lập từ năm 2010 theo ý tưởng của Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh. Ban đầu là mô hình động phi lợi nhuận, sau trở thành doanh nghiệp xã hội hướng tới mục đích hỗ trợ cho việc hình thành, củng cố, phát triển văn hóa đọc của cộng đồng nói chung và của trẻ em trong gia đình nói riêng.

TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh trò chuyện với các bé trong CLB Đọc sách cùng con

Thông qua việc đọc sách của con để tiếp cận các phụ huynh, đưa ra giải pháp điều chỉnh những lệch lạc trong quan niệm giáo dục và can thiệp, giảm bớt áp lực xã hội mà trẻ em Việt Nam đang phải chịu. Đối tượng chính tham gia CLB là các bé từ 1 tuổi rưỡi đến hết cấp II.

Ngoài ra CLB còn tổ chức các hoạt động văn hóa, dạy kĩ năng sống, sống xanh, mở các sân chơi tinh thần và trại hè thường niên nhằm hỗ trợ giáo dục gia đình . CLB nhận được sự ủng hộ và tham gia của nhiều nhà sư phạm, nhà văn nhà thơ và các bậc phụ huynh quan tâm đến con. Hoặc đơn giản là những người yêu trẻ, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, kì vọng vào những bước chuyển tuy chậm mà chắc của một thế hệ trẻ Việt Nam mới.

Các bé được tham gia các trò chơi hỗ trợ cho việc đọc - hiểu

Hoạt động của CLB Đọc sách cùng con xoay quanh những giá trị văn hóa mà sách mang đến cho tuổi thơ. Và đều có sự tham gia của cả gia đình , bố mẹ và con, cho dù là hoạt động qua mạng hay offline. Tham gia CLB các bé được đọc sách miễn phí và tham gia hoạt động đọc sách vào thứ 7 hàng tuần.

Các phụ huynh cũng hào hứng tham gia cùng

Chia sẻ về các hoạt động của CLB, TS Nguyễn Thụy Anh cho biết: “Nhiều người nghĩ rằng các buổi sinh hoạt đọc sách chỉ là đến đây đọc to các trang sách nhưng không phải vậy. Chúng tôi có nhiều hoạt động xung quanh sách đó để gợi mở một thế giới mới cho các bé để về nhà các bé tự đọc hết cuốn sách. Nhất là đối với các bé đang chuyển từ đọc truyện tranh sang truyện chữ”.

Một buổi sinh hoạt của CLB tại Thư viện cà phê Đông Tây

Hiện tại CLB đang sinh hoạt tại hai địa điểm: P104 – K7 – Bách Khoa và Phòng Đa năng – Thư viện cà phê Đông Tây.

Thùy Chi – Hồng Hạnh