Ngày 18.11, tại Hà Nội, Bộ GDĐT phối hợp với CĐ Giáo dục VN tổ chức biểu dương 155 cán bộ, nhà giáo (CBNG) tiêu biểu toàn quốc năm 2016 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. Vào đầu buổi sáng, các CBNG đã được vào Phủ Chủ tịch diện kiến Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh. Tại đây, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trò chuyện thân mật với các CBNG tiêu biểu và mong muốn các CBNG tiêu biểu đã dạy chữ, dạy nghề tốt rồi, nhưng cần dạy làm người tốt hơn.

Day chu, day nghe tot roi, nhung can phai day lam nguoi tot hon - Anh 1

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp các CBNG tiêu biểu toàn quốc năm 2016 tại Phủ Chủ tịch.

Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước

Phát biểu tại buổi tiếp 155 CB, nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2016 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dành những lời tốt đẹp nhất chúc mừng các nhà giáo nhân ngày Nhà giáo VN (20.11) và nhấn mạnh: Các nhà giáo và toàn ngành GDĐT nước nhà cần quan tâm vấn đề xây dựng đạo đức, văn hóa, nhân cách con người VN; dạy chữ, dạy nghề tốt rồi, nhưng cần dạy làm người tốt hơn. Để phát triển toàn diện, các CBNG cần trau dồi, rèn luyện thực hiện tốt 11 điều sau đây: Yêu nước; yêu hòa bình; yêu lao động; yêu thiên nhiên và bảo vệ nguồn sống thiên nhiên; nhân ái; tự chủ; trung thực; ý thức trách nhiệm; tinh thần hợp tác; ham hiểu biết, ham học hỏi và ý thức thượng tôn pháp luật”. Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã hoan nghênh Bộ GDĐT và CĐ Giáo dục VN tổ chức biểu dương các CBNG tiêu biểu toàn quốc năm 2016; ghi nhận những đề xuất của các nhà giáo trong việc có chính sách quan tâm hơn nữa đến giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; tạo điều kiện cho thầy cô giáo, học sinh con em đồng bào các dân tộc thiểu số được giao lưu, học tập lẫn nhau. Đồng thời, Phó Chủ tịch Nước mong muốn, các CBNG tiêu biểu tiếp tục đi đầu thắp sáng sự nghiệp “trồng người”, nâng cao dân trí, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GDĐT, CĐ Giáo dục VN và các CBNG tiêu biểu năm 2016, bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT đã cảm ơn Đảng, Nhà nước và cá nhân Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã quan tâm, đánh giá cao sự đóng góp cho đất nước của ngành GDĐT; của đội ngũ CB, NGNLĐ, đặc biệt là những CBNG tiêu biểu trong toàn quốc; đồng thời hứa sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nước, CBNGNLĐ toàn ngành sẽ đoàn kết, chung sức, không ngừng phấn đấu đưa sự nghiệp GDĐT nước nhà phát triển mạnh mẽ.

Tại lễ dâng hương, biểu dương CBNG tiêu biểu toàn quốc năm 2016 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), ông Vũ Minh Đức - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐ Giáo dục VN khẳng định, 155 CBNG có mặt hôm nay là những tấm gương tiêu biểu nhất năm 2016 trong vượt khó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bộ GDĐT và CĐ Giáo dục VN tin tưởng và mong đợi các nhà giáo tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, ý chí vượt lên mọi khó khăn của công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo, hết lòng vì học sinh thân yêu.

Niềm yêu nghề không bao giờ tắt

Là giáo viên môn lịch sử Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (tỉnh Quảng Bình), cô giáo Mai Thị Diệu đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trực tiếp phụ trách công tác bồi dưỡng học sinh giỏi môn lịch sử cấp tỉnh và cấp quốc gia của trường. Kết quả gần nhất trong năm học 2015 - 2016 có 8 em dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia thì có 1 em đạt giải nhất, 3 em đạt giải nhì, 2 em đạt giải ba và 1em đạt giải khuyến khích. Bản thân cô Diệu từ năm 2012 đến nay năm nào cũng được UBND tỉnh Quảng Bình tặng bằng khen.

Với 23 năm công tác trong ngành GDĐT, cô giáo người dân tộc Kơ Ho Rơ Ông K’ Thủy (giáo viên Trường Tiểu học Păng Tiêng, huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) luôn vượt qua khó khăn, nỗ lực bám lớp, bám trường, vận động các em học sinh đến lớp và duy trì sĩ số. Không chỉ là giáo viên dạy giỏi, giáo viên tiêu biểu cấp huyện và cấp giáo dục Tiểu học tỉnh Lâm Đồng, cô Rơ Ông K’ Thủy còn nhiều năm đạt Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và luôn được học sinh, đồng bào địa phương tin yêu, quý trọng. Cô Rơ Ông K’ Thủy cũng chính là người đã vận động gia đình hiến 3.276 mét vuông đất để xây dựng trường và 500 mét vuông đất để làm đường nội thôn…

Tại Phủ Chủ tịch, một trong ba giáo viên đại diện cho các CBGV tiêu biểu toàn quốc năm 2016 là cô Mai Thị Diệu (giáo viên Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình) đã bày tỏ niềm tự hào khi được diện kiến Phó Chủ tịch Nước - đại diện cho Đảng, Nhà nước đã quan tâm động viên, ghi nhận và lắng nghe ý kiến của các nhà giáo; cảm ơn ban tổ chức (Bộ GDĐT và CĐ Giáo dục VN) đã tạo điều kiện để các CB, nhà giáo tiêu biểu được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Cô giáo Mai Thị Diệu xúc động nói: “Tôi khẳng định, gian khổ, thử thách chưa bao giờ làm chúng tôi vơi hụt đi tâm huyết với nghề… Chúng tôi xin hứa sẽ tiếp tục nhiệt tình, sáng tạo đóng góp cho sự nghiệp vinh quang đổi mới giáo dục và đào tạo của nước nhà. Chúc cho niềm yêu người, yêu nghề dạy học mãi mãi không bao giờ tắt trong chúng ta”.

Day chu, day nghe tot roi, nhung can phai day lam nguoi tot hon - Anh 2

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chúc mừng các nhà giáo tiêu biểu nhân kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo VN.

Day chu, day nghe tot roi, nhung can phai day lam nguoi tot hon - Anh 3

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng quà các nhà giáo tiêu biểu năm 2016.

Ngày 18.11, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao lẵng hoa chúc mừng Ngày Nhà giáo VN cho đại diện ngành GDĐT, tặng quà các CBNG tiêu biểu năm 2016, trao 10 Bằng khen của Bộ GDĐT cho đại diện các CBNG tiêu biểu năm 2016. Tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã trao 10 Bằng khen của Bộ GDĐT cho đại diện CBNG.

Tối 18.11, tại Đài Truyền hình VN, nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo VN, Bộ GDĐT, CĐ Giáo dục VN phối hợp tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” chào mừng ngày Nhà giáo VN và biểu dương CB, nhà giáo tiêu biểu đã vượt khó vươn lên trong sự nghiệp giáo dục nước nhà. Tại chương trình này, các nhà giáo có mặt trong trường quay và khán giả truyền hình được giao lưu với một số thầy cô giáo đã hết lòng say mê nghề, yêu thương học sinh, vượt qua khó khăn để dạy tốt; Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu chúc mừng các nhà giáo nhân Ngày Nhà giáo VN; trao Bằng khen của Bộ GDĐT cho 10 thầy cô giáo đại diện cho các CB, nhà giáo tiêu biểu toàn quốc năm 2016. Chủ tịch CĐ Giáo dục VN Vũ Minh Đức trao Bằng khen của CĐ Giáo dục VN cho các đơn vị có nhiều đóng góp, tạo nên những thành công cho chuyên mục “Cùng em đến trường”.

Xuân Trường - Hải Nguyễn