(TT&VH)- Chỉ sau 2 mùa giải, thực ra là chỉ sau một phần tư mùa giải này, David Silva đã trở thành một huyền thoại ngay giữa thời hiện tại trong mắt các CĐV Manchester City, nhờ vào kỹ năng chuyền bóng, lựa chọn cách phát động tấn công và biến những đường lên bóng tối tăm nhất thành những cơ hội sáng sủa nhất cho các đồng đội.

Giống như hầu hết các cầu thủ có lối chơi đậm chất Latin lần đầu góp mặt ở Premier League, Silva cần một mùa giải để thích nghi với tốc độ ở Anh, nhưng một khi anh đã thích nghi được, tiền vệ người TBN ngay lập tức khiến các đối thủ bản địa của mình phải khổ sở và ghen tị bởi kỹ năng thiên bẩm của anh.

Không chỉ trong mọi bàn thắng, mà thật ra gần như trong mọi cơ hội Man City tạo ra ở mùa giải này, bóng đều qua chân Silva. Chỉ sau 10 trận và 3 bàn thắng cho đội bóng áo xanh ở mùa này, Silva đã xác lập vị trí không thể thay thế của anh, ngay cả ở một CLB lắm tiền và sẵn sàng trả bất cứ cái giá nào cho những siêu sao như Man City.

David Silva (phải) là bản hợp đồng có giá trị nhất của Man City- Ảnh Getty

Tiền vệ người TBN không hề cho những đối thủ cạnh tranh vị trí với anh, những người đã có nhiều năm chơi ở Premier League như Samir Nasri hay Adam Johnson, một cơ hội nào. Anh là người kiến tạo giỏi nhất, chuyền bóng giỏi nhất, dẫn dắt lối chơi giỏi nhất và đá cặp với Sergio Aguero, Edin Dzeko và Mario Balotelli ăn ý nhất. Thật vậy, dù HLV Roberto Mancini sử dụng sơ đồ mấy tiền đạo và sử dụng chân sút nào trên hàng công, thì ông vẫn cần sự hỗ trợ của Silva ngay đằng sau đó. Đẳng cấp của những chân sút mà Man Cityđang sở hữu là không thể tranh cãi, nhưng việc Dzeko, Aguero và Balotelli đã có tổng cộng 23 bàn sau 10 trận ở Premier League mùa này chắc chắn có phần đóng góp quyết định của Silva, bao gồm 5 đường chuyền quyết định.

Một cách đơn giản, Silva được sinh ra để đóng vai tiền vệ kiến tạo, ngay sau các tiền đạo, và những năng lực khó tin của anh, nhãn quan chiến thuật, ý thức về tình thế trận đấu, kỹ năng của những đường chuyền và cú sút, khiến anh trở thành động cơ chủ lực cho cỗ máy hủy diệt Man Cityđang đè bẹp mọi đối thủ trên đường tiến của nó. Ít nhất là ở thời điểm này tại Premier League, và có thể là trên toàn cõi châu Âu, không có tiền vệ kiến tạo nào so sánh được với Silva về ảnh hưởng mà anh tạo ra ở một đội bóng vốn dĩ đầy ắp những siêu sao, như Man City.

T.T