Từ lâu, Tây Thiên (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã là một trong 3 lễ hội lớn nhất miền Bắc. Cứ sau mỗi độ xuân về, hàng vạn người lại háo hức đổ về khu di tích du xuân, thành tâm với Phật, với Quốc mẫu Tây Thiên.

Xuân về, Tây Thiên được khoác lên mình một màu áo mới bởi nhiều hoa rừng khoe sắc, nhiều cây rừng cũng đang thay lá hàng loạt công trình đã và đang hoàn hiện kế thừa từ truyền thống và hiện đại.

Thiên nhiên đã ban tặng cho dãy núi Tam Đảo một khung cảnh đẹp tuyệt vời, khí hậu ở đây mát mẻ, trong lành với nhiều hoa rừng khoe sắc màu và tỏa hương thơm ngát. Trong dãy núi Tam Đảo còn có Vườn quốc gia Tam Đảo rộng 34.995ha; trong đó có hơn 26.160ha rừng, chủ yếu là rừng tự nhiên xanh tốt với độ che phủ cao...

Khu di tích danh thắng Tây Thiên có diện tích khoảng 148ha, tọa lạc trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo. Tương truyền từ xa xưa, Ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật. Có đôi câu đối ở đây đã viết rằng: "Tây Thiên khởi nguồn Phật kiếp kiếp truyền đăng tục diện mãi truyền hằng/Yên Tử mở lối thiền đời đời đức hóa lưu phương luôn chuyển khắp.”

Đời vua Hùng thứ sáu tên là Hùng Chiêu Vương lên chùa Thiên Ân (trên đỉnh núi Tam Đảo) để cầu tự khi trở về đã gặp bà Lăng Thị Tiêu - (Bà được sinh ra từ khí thiêng của núi rừng Tam Đảo, chuyên trừ bạo cứu dân, phổ độ dân chúng) đã rước bà về làm vợ.

Ông Phan Văn Phóng, Trưởng Ban Tuyên giáo Vĩnh Phúc, cho biết để phát huy và gìn giữ các giá trị văn hóa, các công trình tôn giáo tín ngưỡng, những năm gần đây đã được Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực đầu tư "ra tấm, ra món" để trở thành nơi du lịch tâm linh và tạo thêm bước đột phá cho du lịch nghỉ dưỡng, nhất là đối với địa bàn Tam Đảo, trong đó có khu nghỉ mát vốn nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Tây Thiên là một quần thể di tích Lịch sử - Văn hóa nổi tiếng, bao gồm hệ thống các đền chùa có giá trị văn hóa và khảo cổ.

Bên cạnh những ngôi đền nổi tiếng như đền Thượng, đền Thỏng, Tây Thiên còn có đền Cậu, đền Cô… đầy bí ẩn và linh thiêng. Hiện nay, Tây thiên đã được trùng tu tôn tạo hệ thống đền chùa, từng bước khẳng định vị trí của một trung tâm tín ngưỡng giao thoa giữa văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng thờ Mẫu.

Chốn linh thiêng này gần đây trở thành điểm thu hút du khách thập phương đến hành hương không những thời điểm đầu năm mới mà còn các tháng trong năm. Họ tấp tập kéo nhau về đây để chiêm bái, cầu mong có nhiều sức khỏe, sự thịnh vượng và an lành.

Đến với Tây Thiên còn được chiêm ngưỡng cảnh đẹp thơ mộng của núi rừng Tam Đảo, được tận hưởng bầu không khí trong lành, được nghe tiếng nhạc rừng từ con suối, chim, thú... xua đi những mệt mỏi, toan tính của mỗi người.

Dưới đây là phóng sự ảnh Đầu Xuân đi trẩy hội Tây Thiên mà PV Lao động Thủ đô ghi lại những ngày đầu Xuân Bính Thân 2016.

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 1

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 2

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 3

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 4

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 5

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 6

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 7

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 8

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 9

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 10

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 11

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 12

Dau Xuan di tray hoi Tay Thien - Anh 13

Thu Hương