Trận lũ kinh hoàng rạng sáng lúc 2h ngày 3.8 tại huyện Mường La đã cướp mất đi đứa em gái út của 3 chị em mồ côi người dân tộc Mông tại bản Púng Qoài, xã Chiềng San (Mường La, Sơn La).

Dau xot sau lu quet o Muong La: Da mo coi lai mat di em ruot - Anh 1

Cháu Hua - người bị thương nặng nhất đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La.

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La vào sáng hôm nay (5.8), phóng viên Dân Việt đã gặp anh Sộng A Lênh - người nuôi nấng và chăm sóc 3 cháu nhỏ mồ côi từ lâu nay.  Anh Lênh nghẹn ngào nói: “3 cháu nhỏ này mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bỏ đi lấy chồng. Tôi thương quá nên đã đưa chúng về nuôi và yêu quý như con ruột của mình. Vậy mà trận lũ đã bất ngờ cuốn đi 3 cháu khi chúng đang ngủ ngon giấc. Chúng tôi chỉ cứu được 2 cháu lớn là Sộng Thị Pạ Nhia (2004) và Sộng Thị Hua (2007). Còn cháu út là Sộng Thị Cạ (2010) có lẽ do quá nhỏ, sức yếu nên đã không thể thoát thân. Hai cháu lớn này đều bị thương do va đập khi lũ cuốn và đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La”.

Dau xot sau lu quet o Muong La: Da mo coi lai mat di em ruot - Anh 2

Hiện tại, sức khỏe của cháu Nhia (chị cả) đã dần hồi phục và đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La.

Được biết, lũ đã cuốn đi tất cả tài sản của gia đình anh Sộng A Lênh, bản Púng Qoài, xã Chiềng San, huyện Mường La (Sơn La). Quần áo không có để 2 cháu mặc. Hiện 2 cháu đang mặc quần áo do bệnh viện cấp cho. Gia đình anh Lênh là hộ nghèo nên sự khó khăn, vất vả càng nhân lên gấp bội.

“Bố 3 cháu đã mất cách đây gần chục năm. Tháng 3.2017 mẹ cháu cũng đi lấy chồng. Gia đình rất hoàn cảnh nên 2 cháu lớn chỉ học xong tiểu học rồi ở nhà phụ giúp tôi công việc vặt trong nhà. 3 cháu đều rất ngoan, chăm chỉ lắm. Vợ chồng tôi coi như con ruột mình. Nào ngờ đêm hôm đó…”, anh Lênh nghẹn lời.

Dau xot sau lu quet o Muong La: Da mo coi lai mat di em ruot - Anh 3

Hai cháu đang được người thân trông nom và chăm sóc tại bệnh viện.

Trao đổi với PV, bác sĩ Quàng Văn Điện - Phó khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La, người trực tiếp cấp cứu cho 2 cháu - cho biết: “Ngay khi nghe được tin, chúng tôi đã nhanh chóng tiếp nhận và thực hiện cấp cứu cho 2 cháu nhỏ mồ côi này. Bệnh viện sẽ làm hết mình để hai cháu sớm bình phục".