Ngày 24/10, trao đổi với báo chí bên hành lang QH, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP HCM) cho rằng, 63 tỉnh, thành thì mỗi tỉnh có một lợi thế riêng, không thể đầu tư dàn trải mà phải dám đầu tư vào những nơi đột phá, có khả năng.

Dau tu vao nhung noi dot pha, co kha nang - Anh 1

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm.

PV: Xin bà cho biết tại sao TP HCM lại xin giữ nguyên tỷ lệ phần trăm để lại cho ngân sách thành phố?

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: Trước hết là để thành phố chủ động trong đầu tư vào điểm nghẽn của thành phố. Ví dụ hiện nay thành phố có mấy điểm nghẽn đòi hỏi phải có sự chủ động để có vốn mồi mời gọi xã hội hóa, như đầu tư giao thông có độ trễ thu lời chậm cho nên muốn mời xã hội hóa thì phải có vốn niềm tin cơ sở, vốn mồi. Hay vấn đề môi trường, thành phố cũng rất kỳ khó khăn trong vấn đề này.

Thành phố có hơn 10 triệu dân nhưng thống kê có hơn 7 triệu, vậy số chênh kia ở đâu ra? đó là từ lao động vãng lai từ các tỉnh đổ về. Thành phố chưa bao giờ nghĩ lao động vãng lai làm gánh nặng cho thành phố mà bao giờ cũng cho rằng đó là nguồn lực chung sức để tạo ra của cải sản phẩm cho thành phố.

Vì thế thành phố tập trung lo cho con người rất là lớn. Ví dụ như khi kinh tế khó khăn mình tính ngay đến chuyện công nhân ở trọ không có tiền thuê trọ.

Hay công nhân sẽ gửi con như thế nào để yên tâm lao động sản xuất chuyện trường học cho con công nhân thế nào? Sức khỏe công nhân thế nào? Hướng công nghệ vào các khu công nghiệp như thế nào? Và tất cả các cái đó đều cần phải có nguồn lực.

Nếu như xin giữ lại để giải quyết các điểm nghẽn của thành phố vậy sang năm sau tình trạng ngập lụt có giảm đi không?

-Tất nhiên là giảm vì không chỉ có ngân sách đó lo được mà vừa rồi Chính phủ đưa vốn vào 10 ngàn tỷ đồng để giúp cho thành phố chống ngập lụt. Cho nên không phải chỉ phần vốn thành phố xin để lại có thể giải quyết được mọi vấn đề mà Chính phủ cũng phải hỗ trợ cho thành phố trong thời gian tới.

Nhưng tôi muốn nói đó là vốn để thành phố có thể chủ động để giải quyết những vấn đề đang cản trở sự phát triển của thành phố. Nếu cắt giảm nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế.

Nếu cắt đột ngột thành phố sẽ không trở tay kịp và tác động đến tăng trưởng của thành phố, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng của cả nước.

Vậy đề xuất của thành phố đối với sự cắt giảm như thế nào?

-Tư tưởng của lãnh đạo thành phố là nếu như Quốc hội thực hiện như Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị là tốt nhất. Có nghĩa là giữ nguyên và tăng tỷ lệ điều tiết cho thành phố trong một giai đoạn nhất định, và đi kèm với giữ nguyên và tăng đó là Quốc hội đặt ra một số yêu cầu đối với thành phố ví dụ như mục tiêu tăng trưởng như thế nào?

Tỷ lệ để lại chi cho đầu tư phát triển có mục tiêu như thế nào để thành phố có sự chủ động? Nó thể hiện tinh thần phân cấp, phân quyền cho thành phố ngay trong chủ trương đó như trong Hiến pháp đã nêu.

Đó là điều kiện để thành phố có thể thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội X của thành phố với 7 đột phá. Lúc đó sẽ giải quyết được ngập lụt, kẹt xe. Bởi nếu chỉ trông chờ sự hỗ trợ của Chính phủ thì thành phố sẽ thiếu sự chủ động, làm bị động đến kế hoạch mà thành phố đã lên kế hoạch 5 năm. TP HCM đóng góp hơn 30% vào ngân sách, cho nên tôi cũng mong muốn ĐBQH chia sẻ.

Thiếu nguồn lực thì thắt lưng buộc bụng trong chi tiêu thường xuyên để tăng đầu tư cho thành phố, hay nói cách khác dồn kinh tế cho đứa con có khả năng hơn, khi nó khá giả nó sẽ đóng góp cho cha mẹ để có nguồn đầu tư phát triển gia đình đó.

63 tỉnh, thành thì mỗi tỉnh có một lợi thế riêng, đầu tư dàn trải sẽ làm cho đất nước đã khó lại càng khó hơn. Cho nên phải dám đầu tư vào những nơi đột phá, có khả năng.

M.Loan - T. Dương(ghi)