UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 208/KH-UBND về việc triển khai kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) của thành phố giai đoạn 2016-2025.

Dau tu gan 71,6 ty dong de kiem soat mat can bang gioi tinh khi sinh - Anh 1

Ảnh minh họa từ internet

Theo kế hoạch, khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh (GTKS), phấn đấu đến năm 2020 tỷ số GTKS của thành phố dưới mức 114 trẻ trai/100 trẻ gái. Mặt khác, giảm tốc độ gia tăng tỷ số GTKS, tạo cơ sở thuận lợi để đưa tỷ số này đạt khoảng 107 trẻ trai/100 trẻ gái sau năm 2025, đưa tỷ số GTKS về mức cân bằng tự nhiên.

Lộ trình thực hiện kế hoạch được chia thành 2 giai đoạn với tổng kinh phí dự kiến gần 71,6 tỷ đồng. Cụ thể, giai đoạn I (từ năm 2016-2020), triển khai các hoạt động can thiệp về truyền thông chuyển đổi hành vi cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái, kiểm tra giám sát các cơ sở y tế trong và ngoài công lập về siêu âm sản khoa, xây dựng chính sách khuyến khích hỗ trợ nhằm giảm thiểu MCBGTKS tại 19/30 quận, huyện, thị xã có tỷ số GTKS cao (từ 115 trẻ trai/100 trẻ gái trở lên); 11/30 quận, huyện còn lại tập trung tuyên truyền về MCBGTKS cho người dân, lồng ghép các nội dung tuyên truyền vào các hoạt động truyền thông khác của đơn vị nhằm khống chế tăng tỷ số GTKS.

Sở Y tế là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan và UBND quận, huyện, thị xã triển khai thực hiện kế hoạch.

Dau tu gan 71,6 ty dong de kiem soat mat can bang gioi tinh khi sinh - Anh 2

Infographic: Nếu thế giới chỉ có 100 người?

(HNMO) – Ngày nay có khoảng 7,4 tỷ người đang sinh sống trên hành tinh của chúng ta. Với quy mô dân số lớn như vậy, thật khó để hình dung những con số về tỷ lệ giới tính, độ tuổi hay tôn giáo. Tuy nhiên điều này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chúng ta tưởng tượng rằng thế giới này chỉ có 100 người…

Thu Trang