Các nhà khoa học thuộc Công ty cổ phần Vật tư-TKV đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm dầu thủy lực chống cháy thân thiện môi trường Cominlub TLG HFS. Đây là sản phẩm dầu thủy lực chống cháy dạng HFA-S đầu tiên chính thức được nghiên cứu, sản xuất và đưa vào áp dụng thực tế cho các hệ thống thủy lực trong khai thác than hầm lò tại Việt Nam.

Dau thuy luc chong chay - Anh 1

Sản phẩm được dùng trong khai thác than hầm lò cao cấp thế hệ mới, hoàn toàn không sử dụng dầu gốc khoáng, do vậy có khả năng phân hủy sinh học rất cao, an toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường. Bằng việc cho ra đời sản phẩm Cominlub TLG HFS đã tạo hướng đi mới trong việc cung cấp sản phẩm dầu nhờn cho các hệ thống giàn chống thủy lực sử dụng trong các lò cơ giới hóa, tiến tới thay thế dầu thủy lực chống cháy dạng nhũ tương truyền thống đang sử dụng tại các hệ thống giàn chống thủy lực hiện nay tại Việt Nam.

Tái sử dụng sợi các-bon

Các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Washington (Mỹ) đã đưa ra một phương pháp tái sử dụng hiệu quả sợi các-bon đắt tiền và các nguyên liệu khác đã được dùng để chế tạo vật liệu composite. Nhựa gia cố sợi các-bon đang được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp, nhất là ngành hàng không vì vật liệu này nhẹ và chắc chắn. Tuy nhiên, loại nhựa này rất khó phân tách hoặc tái chế, nên công đoạn xử lý vật liệu đang trở thành mối lo ngại ngày càng gia tăng. Do đó, các nhà khoa học đã sử dụng a-xít nồng độ nhẹ làm chất xúc tác trong ethanol lỏng ở nhiệt độ tương đối thấp để phân tách nhựa nhiệt cứng. Để phân tách vật liệu một cách hiệu quả, các nhà khoa học đã tăng nhiệt độ của vật liệu để chất lỏng chứa chất xúc tác có thể thâm nhập vào vật liệu composite và phá vỡ cấu trúc phức tạp. Hiện nhóm nghiên cứu đã có thể bảo quản sợi các-bon cũng như vật liệu nhựa dưới dạng hữu ích để dễ dàng tái sử dụng, đồng thời đang tìm hướng thương mại hóa phương pháp mới tái chế vật liệu composite sợi các-bon.

Thuốc diệt nấm sinh học

Các nhà khoa học của Trường đại học tự trị quốc gia Mexico (UNAM) đã nghiên cứu thành công và đăng ký bằng sáng chế một loại thuốc diệt nấm sinh học có khả năng phòng ngừa bệnh thán thư gây hại cho cây trồng. Thuốc diệt nấm được bào chế từ một loại vi khuẩn tách ra từ tán lá cây xoài, hoàn toàn không có độc tính và có thể dùng thay thế các loại hóa chất tổng hợp thường được sử dụng trong nông nghiệp. Loại thuốc này đã được thử nghiệm nhiều lần, trên hơn 20 loại cây ăn quả khác nhau, cho kết quả hữu hiệu, đồng thời có khả năng phòng, chống các loại sâu bệnh cũng như giúp cây trồng tự bảo vệ và phát triển. Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu loại thuốc này để có thể sử dụng phòng bệnh nấm ở cây cà-phê, phân tích, đánh giá tác hại của bệnh thán thư trên cây trồng, giúp xác định dễ dàng diện tích bị ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất.