Do đâu nên nỗi?

(Cadn.com.vn) - Trong những ngày này, VCK giải bóng đá U21 QG 2016 đang diễn ra ở Quảng Ninh. Đây là giải đấu để nhiều lò đào tạo khẳng định tên tuổi của mình; đồng thời cũng là bệ phóng cho những tài năng trẻ. Và chắc hẳn, người hâm mộ bóng đá sông Hàn không khỏi chạnh lòng khi cái tên U21 SHB Đà Nẵng vắng mặt.

Vì không đủ lực lượng nên SHB Đà Nẵng quyết định bỏ tham gia giải U21 QG năm 2016. Đó là một sự thật đắng lòng của bóng đá Đà Nẵng – nơi từng là một trong những lò đào tạo trẻ tốt nhất cả nước.

Ở sân chơi dành cho lứa tuổi U21, SHB Đà Nẵng từng là thế lực. So về thành tích, U21 SHB Đà Nẵng chỉ kém SLNA về số lần vô địch. Cụ thể, tại sân chơi này, bóng đá Đà Nẵng đã 3 lần lên ngôi vào các năm 2003, 2008 và 2009. Thế nhưng, khoảng 5 năm trở lại đây, SHB Đà Nẵng dần yếu thế ở giải U21 rồi yếu đến mức không đủ người để tham gia.

Vì đâu mà bóng đá trẻ Đà Nẵng đến nông nỗi như hiện nay? Cách đây 5 năm, do khó khăn nên nhà tài trợ SHB đã quyết định cắt nguồn đào tạo hai tuyến U11 và U13, chỉ đào tạo từ lứa U15. Chính điều này đã khiến đội bóng sông Hàn không có được đội ngũ cầu thủ trẻ gối đầu và kế nghiệp các đàn anh. Trong những mùa giải gần đây, HLV Lê Huỳnh Đức không trình làng được nhiều cầu thủ trẻ cho đội một SHB Đà Nẵng cũng vì thế. Còn đội tuyển U21 SHB Đà Nẵng thì không đủ lực lượng để tham gia giải QG.

SHB Đà Nẵng không duy trì được đội U21 âu cũng là hệ lụy tất yếu!

Dau roi U21 SHB Da Nang? - Anh 1

Trong quá khứ, U21 SHB Đà Nẵng đã gặt hái được nhiều thành công.

Chờ vài năm nữa

Hệ lụy của việc bỏ đào tạo hai tuyến U11 và U13 là quá rõ ràng. Vì thế, SHB Đà Nẵng cuối cùng đã quyết định khôi phục lại hai tuyến này để tìm kiếm tài năng cho tương lai. Theo đó, sau khi Trung tâm thể dục thể thao SHB Đà Nẵng (ở P. Hòa Khánh Nam, Q. Liên Chiểu) hoàn thành giai đoạn một và đi vào hoạt động, hai tuyến U11 và U13 cũng được đội bóng sông Hàn đào tạo trở lại.

Chiến lược đào tạo trẻ đang được SHB Đà Nẵng làm rất bài bản. HLV Lê Huỳnh Đức và các cộng sự tỏ ra tâm huyết với “dự án bóng đá trẻ”. Tất cả những HLV của SHB Đà Nẵng đều được huy động để dạy bóng đá cho hai lứa trẻ này. Ngoài ra, HLV Văn Sỹ Hùng cũng được bầu Hiển “điều động” vào hỗ trợ công tác đào tạo trẻ cho bóng đá sông Hàn.

Từ năm 2016 này, không khí bóng đá ở Trung tâm thể dục thể thao SHB Đà Nẵng sôi động hẳn lên nhờ hai tuyến trẻ U11 và U13 tập luyện. Điều đó đang thắp lên kỳ vọng một ngày không xa, bóng đá trẻ Đà Nẵng sẽ trở lại với vị thế của mình.

Nói theo lời Chủ tịch CLB SHB Đà Nẵng – Bùi Xuân Hòa: Chạnh lòng và buồn lắm chứ khi Đà Nẵng không đủ lực lượng để tham gia một giải trẻ như U21 QG. Thôi thì đành phải chờ đợi vài năm nữa vậy!

Quang Hải