(Cadn.com.vn) - Như thường lệ, đầu năm bao giờ nhu cầu về việc làm của lao động cũng tăng cao. Đây cũng chính là thời điểm các doanh nghiệp “ra quân” tuyển dụng lao động. Ở Quảng Nam cũng vậy, tuy không “nóng” như mọi năm nhưng năm nay tổng nhu cầu các nhà tuyển dụng dành cho lao động tỉnh này khoảng 3.000 người. Nắm bắt thực tế này, ngay từ đầu năm Trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) tỉnh Quảng Nam đã tích cực phối hợp với các doanh nghiệp lên kế hoạch tổ chức các sàn giao dịch việc làm lưu động, tư vấn cho lao động tại Trung tâm ngay sau thời gian nghỉ Tết.

Ông Lê Tôn Tưởng, Giám đốc TTGTVL tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm này đã có 26 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đăng ký thông qua trung tâm để tuyển dụng gần 3.000 lao động. Ngành nghề chủ yếu vẫn là may mặc, giày da và số ít nhân viên kinh doanh, lễ tân... So với các năm trước, nhu cầu của các doanh nghiệp về lao động cần tuyển không “sốt” với số lượng lớn nhưng hầu hết đều có nhu cầu tuyển dụng để mở rộng sản xuất. Đặc biệt, với lao động có tay nghề trình độ cao năm nay việc tuyển chọn của các doanh nghiệp rất “kén”.

Điều này có thể do trên thực tế thị trường lao động không đáp ứng được yêu cầu nên các doanh nghiệp tự đào tạo cho riêng mình theo kiểu vòng tròn khép kín, trong cơ sở sản xuất của doanh nghiệp mở luôn cả cơ sở đào tạo nghề, cụ thể như ô-tô Chu Lai – Trường Hải. Cũng theo ông Lê Tôn Tưởng, trong ngày 14-2 Trung tâm phối hợp với các doanh nghiệp sẽ mở sàn giao dịch việc làm đầu năm tại H. Điện Bàn, ngày 15-2 sẽ mở sàn giao dịch việc làm tại xã Hương An, Quế Sơn và số 10 Nguyễn Du, TP Tam Kỳ. Đặc biệt, Cty Đầu tư thương mại tạp hóa Sài Gòn đã đăng ký và trực tiếp tham gia tại các sàn giao dịch việc làm này để sơ tuyển lao động đi Nhật Bản.

Thầy giáo Nguyễn Lượng đang hướng dẫn học viên lớp sửa chữa thiết bị may
tại Trung tâm giới thiệu việc làm Quảng Nam.

Một điều phấn khởi trong năm nay là 80 lao động đã học và sát hạch tiếng Hàn đã được phía “đối tác” đồng ý tiếp tục “mở cửa” đón lao động sau thời gian tạm dừng việc tiếp nhận lao động Quảng Nam đi Hàn Quốc. Cạnh đó, để tăng cường năng lực cho hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, hiện TTGTVL của tỉnh cũng đã mở lớp đào tạo một ngành nghề “ít đụng hàng” cho lao động nông thôn đó là lớp sửa chữa thiết bị may mặc với thời gian đào tạo 6 tháng. Đây là nghề mà các doanh nghiệp may mặc đang rất cần tuyển dụng cho các chuyền may... trong khi các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh hiện nay chưa mở được các lớp đào tạo nghề này. Em Nguyễn Quang Dũng (xã Điện An, H. Điện Bàn) tham gia lớp học nghề sửa chữa thiết bị may tại TTGTVL tỉnh Quảng Nam trò chuyện với chúng tôi trong niềm tin tưởng, rằng trong năm 2014 em sẽ có việc làm ổn định. Ý của em Dũng là sẽ về Điện Bàn đầu quân cho một doanh nghiệp may mặc nào đó...

Rõ ràng, khi đã có được “cầu nối” giữa người lao động và các doanh nghiệp thì việc làm cho lao động đạt kết quả như thế nào cần được nhìn từ hai phía “cung”, “cầu” và tay nghề của người lao động. Đáng chú ý, năm nay ngoài việc khảo sát tay nghề để tuyển dụng, những lao động trẻ chưa có nghề cũng có cơ hội đăng ký học nghề, đăng ký học ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc) và được tư vấn các chính sách liên quan về lao động việc làm. Hiện TTGTVL tỉnh cũng đã giới thiệu trang web để người lao động tham khảo thông tin và đăng ký tìm việc làm tại địa chỉ: vieclamquangnam.vn.

Võ Văn Trường