Theo nhận định của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ nay đến những tháng đầu năm 2014, khả năng bão hoặc áp thấp nhiệt đới vẫn còn xuất hiện trên khu vực phía nam Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Số liệu báo cáo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho thấy, năm 2013, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, gây ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam là nhiều nhất trong vòng 50 năm qua với 14 cơn bão, 5 áp thấp nhiệt đới.

Về các đợt rét đậm đầu tiên (nhiệt độ trung bình ngày ở các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ xuống dưới 15oC, kéo dài từ 3 ngày trở lên), nhiều khả năng sẽ xảy ra ở khu vực miền Bắc, tập trung nhiều vào tháng 1 và nửa đầu tháng 2. Xen kẽ những đợt ấm hơn mức bình thường là một số đợt rét đậm, rét hại.

Theo nhận định, tuy số đợt rét đậm, rét hại trong mùa đông xuân năm 2013 - 2014 có thể không nhiều, nhưng cũng không ngoại trừ có đợt có thể kéo dài từ 7 đến 10 ngày xảy ra trong tháng 1/2014.

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong các tháng cuối của vụ đông xuân 2013 - 2014, một số nơi ở khu vực Đông Bắc, vùng núi phía bắc, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cần chủ động đối phó với tình trạng thiếu nước và khô hạn cục bộ.

Ngoài ra, từ nửa cuối tháng 3 và tháng 4/2014 là thời kỳ giao mùa, các tỉnh Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía bắc đề phòng khả năng xuất hiện những hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc mạnh và mưa đá./.

B.T