Cuộc tấn công của quân đội Iraq vào TP Mosul đang bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ đã có đột phá quan trọng với những kết quả mang ý nghĩa quyết định cho cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố tàn bạo này.

Dau moc quan trong trong cuoc chien chong IS - Anh 1

Lực lượng an ninh Iraq tham gia vào một hoạt động chống IS tại khu vực Al-Shoura, phía Nam Mosul.

Quân đội Iraq đã liên tiếp giành chiến thắng và tiến sâu vào thành phố được xem là sào huyệt của IS ở quốc gia này. Các binh sĩ thuộc Đội quân tinh nhuệ chống khủng bố (CST) của Iraq đã tiến vào trụ sở Đài truyền hình nhà nước ở Mosul, giành quyền kiểm soát tòa nhà quan trọng này. Đây là thắng lợi đầu tiên trong thành phố kể từ khi lực lượng Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul từ hai tuần trước.

Chỉ huy CST, Trung tướng Talib Shaghati cho biết: Đây là tín hiệu tốt với người dân Mosul khi khẳng định rằng chiến dịch giải phóng bắt đầu có hiệu quả. Được sự yểm trợ của các lực lượng quân sự do Mỹ đứng đầu, quân đội Iraq, các tay súng Peshmerga của người Kurd, các lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Sunni và dân quân Hồi giáo dòng Shiite đang tiến vào Mosul. Trong đó, đơn vị đặc nhiệm tiến đánh từ phía Đông đã tiến nhanh nhất và gây áp lực từ mọi phía để mở đường tiến vào trung tâm thành phố. Trong khi đó, lực lượng CST đã đánh đuổi các tay súng IS ra khỏi phần lớn địa phận quận phía Đông Kokjali. Như khẳng định cho niềm tin về chiến thắng ở thành trì quan trọng này, Thủ tướng kiêm Tổng Tư lệnh lực lượng vũ trang Iraq Haider al-Abadi đã kêu gọi các tay súng IS đầu hàng hoặc là chết.

Đây là một thắng lợi không chỉ của quân đội Iraq mà còn thuộc về liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu. Mỹ đã chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công này rất kỹ càng, ủng hộ lực lượng Iraq trong việc lên kế hoạch và các bước chuẩn bị thông qua đội ngũ cố vấn, đào tạo, đồng thời hỗ trợ bằng các cuộc không kích và pháo binh. Về mặt lịch sử, quy mô và vị trí chiến lược, bị đẩy lùi khỏi Mosul, IS bị tước đi cơ sở thu thuế và các mỏ dầu vốn mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho đội quân cờ đen. Khi đó, Mỹ sẽ làm nổi bật sự khác biệt giữa các chiến dịch của mình ở Iraq và các chiến dịch của Nga ở TP Aleppo.

Tuy vậy, việc giải phóng Mosul không phải là nhiệm vụ dễ dàng và cái giá phải trả cho cuộc chiến này cũng đắt đỏ. Theo phái bộ Liên hợp quốc về hỗ trợ Iraq (UNAMI), trong tháng 10 vừa qua, tổng cộng 1.792 người Iraq đã thiệt mạng và 1.358 người bị thương do xung đột vũ trang, hoạt động khủng bố và bạo lực. Trong số đó có 1.120 dân thường thiệt mạng. Con số thương vong chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng khi IS tiếp tục sử dụng dân thường làm lá chắn và hành quyết những người kháng cự tại Mosul. Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save The Children) cho biết, hiện có tới 1,5 triệu dân thường, trong đó có 600.000 trẻ em Iraq mắc kẹt tại thành phố này. Không chỉ đe dọa đến tính mạng thường dân, cuộc chiến chống IS tại Mosul cũng tiềm ẩn những bất ổn khác. Theo nguồn tin quân đội Iraq, các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu triển khai xe tăng và thiết giáp tới khu vực Silopi thuộc tỉnh Sirnak, giáp biên giới với Iraq. Đây là sự leo thang mới nhất trong cuộc tranh cãi kéo dài giữa Baghdad và Ankara. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn đóng vai trò nhất định trong cuộc chiến tái chiếm Mosul từ tay IS, nhưng chính quyền Baghdad đã bác bỏ đề xuất này và nhiều lần kêu gọi Ankara rút quân.

Vẫn còn sớm để nói tới một thắng lợi hoàn toàn tại cứ điểm trọng yếu này vì IS chắc chắn sẽ chiến đấu đến cùng để giữ lại thành trì hội tụ cả tính biểu tượng và lợi ích kinh tế ở Iraq. Tuy nhiên, sự quyết tâm và những tin vui trên chiến trường những ngày gần đây đã truyền đi niềm tin về chiến thắng đang tới gần. Nếu như Iraq hoàn toàn kiểm soát Mosul, đây chắc chắn là dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống IS và là tiền đề để truy quét đội quân khát máu này ở Iraq cũng như những cứ điểm Raqqa hay Aleppo của IS ở Syria.

Quang Huy