Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump là một trong những người lên tiếng đầu tiên sau vụ khủng bố Paris một năm về trước. Các quan điểm khi đó có thể sẽ được cụ thể hóa trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Dau hoi ve chinh sach sung dan cua Tong thong dac cu Donald Trump - Anh 1

Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump từng cho rằng nếu những nạn nhân vụ khủng bố Paris hồi tháng 11.2015 có súng, tình hình có thể đã khác

Nước Pháp và cả thế giới rúng động khi những kẻ tấn công tiến hành chuỗi khủng bố tại thủ đô Paris (Pháp) ngày 13.11.2015 làm 130 người thiệt mạng. Sau vụ khủng bố, ông Donald Trump đã có những bình luận thể hiện quan điểm gây tranh cãi nhưng cũng góp phần giúp ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Sau khi cuộc tấn công xảy ra, ông Donald Trump tuyên bố rằng tình hình có thể đã khác nếu những nạn nhân mang theo súng, theo CNN. "Khi nhìn vào Paris, bạn biết rằng đây là nơi có luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ nhất thế giới. Tuy nhiên, không ai có súng ngoại trừ những kẻ xấu. Chúng bắn từng người một trong số nạn nhân rồi cảnh sát mới đến, sau đó cuộc đấu súng xảy ra và cuối cùng là những kẻ khủng bố chết. Nếu mọi người có súng, được mang theo súng, tình hình đã khác đi rất nhiều".

Phát ngôn tương tự này cũng được ông Trump sử dụng sau một số vụ khủng bố khác gồm vụ tấn công tòa soạn tạp chí biếm họa Charlie Hebdo vào tháng 1.2015 hay sau vụ khủng bố ở Nice vào tháng 7.2016.

Tại Mỹ, ông Trump là người phản đối mạnh mẽ chính sách kiểm soát súng đạn và từng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật kiểm soát súng đạn mà Tổng thống Barack Obama đề xuất. Theo ông Trump, nguyên nhân gây ra những vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ không phải do súng mà do "vấn đề sức khỏe tinh thần kỳ lạ".

Trong quá trình tranh cử, ông Trump cam kết sẽ giảm bớt việc kiểm soát súng đạn , hợp pháp hóa việc mang theo súng ở nhiều nơi, bao gồm ở các căn cứ quân sự và cả trường học, theo The Guardian. Ông Trump cũng nói sẽ đề cử một thẩm phán ủng hộ kế hoạch về súng như ông cho vị trí còn bỏ trống tại tòa Tối cao Mỹ, sau khi thẩm phán Antonin Scalia qua đời.

Bên cạnh đó, để giảm bớt bạo lực súng đạn, ông Trump đề xuất các lực lượng chức năng cần mạnh tay hơn trong việc trấn áp, xử lý tình huống. Ngoài ra, luật pháp cũng cần cho phép những người sở hữu súng được quyền "tự vệ và đó là một cách để chống tội phạm".

Hai tháng nữa ông Trump sẽ tiếp quản Nhà Trắng, và người ta đang tự hỏi liệu số lượng các vụ xả súng tại Mỹ có thay đổi nếu người Mỹ được phép mang theo súng để tự vệ, như lời ông Trump tuyên bố sau vụ khủng bố Paris: "Tình hình sẽ khác nếu các nạn nhân có súng".

Bảo Vinh