(Cadn.com.vn) - Nói về giá cắt cổ: Ở quán cháo, miến ngã tư Nguyễn Thị Minh Khai – Lê Duẩn, chiều 6-2, tôi ghé mua 1 dĩa mồi lươn, có lẽ chừng 1/2 con lươn bằng ngón tay, thêm nước súp, bị chặt 50 nghìn đồng. Bên cạnh, một phụ nữ mua một bịch cháo, loe ngoe mấy cọng lươn, cũng bị chém 50 nghìn đồng...”. Trên đây là phản ánh của bạn đọc Sinh Lê (P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng), sau khi báo đăng tải bài viết “Biến động giá ở Đà Nẵng”. Bạn đọc Nguyễn Văn Thành thì viết: Có xử lý được quán tăng giá một cách vô lý không? TP đáng sống mà để giá tăng như vậy sao mà sống được?

Nhân đây, xin kể một câu chuyện. Đó là ở quán cháo ở ngã tư Hùng Vương – Ngô Gia Tự, có lần, khách vào gọi 2 tô cháo vịt, bà chủ “xin đẹp” 150 nghìn đồng! Quá bức xúc, khách gọi đường dây nóng HĐND TP Đà Nẵng và Chi cục QLTT. Đúng hai ngày sau, các ngành chức năng đã cử người cải trang, xác minh sự việc và xử lý. Quán cháo “chặt chém” ở trung tâm TP, từ đó, biến mất. Nếu như tất cả các địa điểm “chặt chém” ở TP Đà Nẵng đều bị xử lý cương quyết và rốt ráo như vậy, chắc rằng, quý vị bạn đọc sẽ và hàng vạn người dân TP không phải bỏ tiền ra mua lấy sự bực mình như những ngày vừa qua. Nhưng còn một điều quan trọng khác, đó là, danh tiếng của Đà Nẵng sẽ không dễ dàng bị những người buôn bán chụp giật ấy hủy hoại.

Chỉ riêng năm 2013, có khoảng 3 triệu lượt du khách đến Đà Nẵng. Ai là người tiếp xúc với họ nhiều nhất, gây ấn tượng với họ nhất? Có lẽ, không ai khác, chính là những người kinh doanh ăn uống - bất kỳ ai đi du lịch cũng đều phải ăn uống cả. Khách đến rồi đi, mang theo họ đâu chỉ là những điều to tát, mà cả những cảm xúc giản đơn nhất, như sự chu đáo, nhiệt tình, đúng giá của một hàng ăn chẳng hạn. Ngược lại, có thể, chỉ vì vài đồng bạc lẻ mà khách sẽ không bao giờ muốn trở lại, thậm chí ác cảm với cả TP. Xin thưa, đó không phải là giả định, thực tế đã xảy ra ở Vũng Tàu rồi, đến nỗi chính quyền phải lập một danh sách đen những hàng quán chặt chém cảnh báo du khách... tránh xa!

Liệu, bây giờ là những tô cháo, đến lúc nào đó, Đà Nẵng phải đối mặt với tình cảnh dở khóc dở cười như Vũng Tàu không? Để có câu trả lời, xin kể tiếp câu chuyện sau đây, như một lời kết: Hồi còn làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, hơn một lần, ông Nguyễn Bá Thanh kể câu chuyện nhỏ thế này: Có 7 vị quan khách ở Hà Nội vào Đà Nẵng dự hội nghị. Các vị ấy rủ nhau uống cà-phê cóc, 7 ly hết 49.000 đồng, đưa tờ 50.000 đồng, chủ quán đon đả thối lại 1.000 đồng. Chuyện vặt nói trên không ngờ lại gây ấn tượng đặc biệt đối với các vị quan khách. Gặp ông Thanh, các vị ấy khen không hết lời...

Nguyên An