(Xây dựng) - Nam Định - mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, nơi hội tụ nhiều di sản văn hóa nổi tiếng với các công trình văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài niềm tự hào về các khu di tích lịch sử, giờ đây người dân Thành Nam còn tự hào về quê hương mình đã có Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đúc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, góp phần tạo nên giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc của vùng đất Thành Nam.

(Xây dựng) - Nam Định - mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, nơi hội tụ nhiều di sản văn hóa nổi tiếng với các công trình văn hóa tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài niềm tự hào về các khu di tích lịch sử, giờ đây người dân Thành Nam còn tự hào về quê hương mình đã có Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đúc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, góp phần tạo nên giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc của vùng đất Thành Nam.

Đại Tượng Phật đồng lớn nhất Đông Nam Á

Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni với nét đẹp độc đáo, uy nghiêm, có giá trị văn hóa, tâm linh lớn tọa lạc tại Trúc LâmThiên Trường (TP Nam Định), nơi phụng thờ và cầu nguyện cho đất nước hòa bình phồn vinh, thịnh vượng, nhân dân an vui và là điểm nhấn linh thiêng cho mảnh đất Thành Nam, Công trình Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni có chiều cao tổng thể là 20.28m. Bệ bê tông cốt thép được hoàn thiện mặt ngoài bằng phù điêu đá vân mây và bát vị kim cương. Theo đó, Đại Tượng Phật có chiều cao 14,8 m, riêng thân tượng cao 12m và chiều rộng (nơi rộng nhất) trên 9m. Chiều cao đài sen là 2.8m. Đại Tượng Phật có trọng lượng 150 tấn, trong đó tỷ lệ Đồng chiếm khoảng 90%, Thiếc sao vàng khoảng 7%, Chì dẻo khoảng 3% với giá trị thực hiện gần 70 tỷ đồng. Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được đánh giá là Tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á hiện nay.

Được biết, Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được khởi công từ ngày 8/4/2012. Đến nay, sau 357 ngày thi công, Tượng Phật đồng chính thức được hoàn thành trong niềm vui và sự ngưỡng vọng của tất cả tăng, ni, phật tử và người dân. Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được coi là một công trình có ý nghĩa tâm linh và văn hóa lớn. Đây cũng là một công trình mang dấu ấn linh thiêng cho mảnh đất Thành Nam, có giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn theo năm tháng.

Nơi gặp gỡ của “tấm lòng Phật”

Về tham quan, chiêm ngưỡng, lễ bái Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, lòng người không khỏi bồi hồi, xúc động trước một công trình mang giá trị văn hóa, tín ngưỡng sâu sắc. Có được công trình giàu giá trị văn hóa này phải kể đến sự gia tâm công đức của Công ty CP Tập đoàn Nam Cường Hà Nội. Chia sẻ về cơ duyên xây dựng Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường - bà Lê Thị Thúy Ngà cho biết: sinh thời, cố Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường luôn mong muốn thể hiện tình cảm trân trọng, ngưỡng mộ, tin tưởng và thành kính với Phật giáo. Vì thế, theo di nguyện của người đã khuất, Tập đoàn Nam Cường một lòng hướng Phật, gia tâm công đức và đã thành tâm cung hiến bức Đại Tượng Phật đồng lớn nhất Đông Nam Á hiện nay. Tập đoàn Nam Cường tâm nguyện được góp công sức vào sự phát triển của nền văn hóa Phật giáo.

“Chúng tôi rất vinh dự khi được sự cho phép của UBND tỉnh Nam Định, ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nam Định đứng ra thực hiện và cung hiến công trình Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đặt tại chùa Thiên Trường giàu giá trị văn hóa của địa danh có bề dày văn hiến này” - bà Ngà cho biết thêm.

Thượng tọa Thích Quảng Hà, Phó ban TT Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nam Định nhận định: “Với sự thuận duyên ủng hộ của các cấp chính quyền, sự phát tâm công đức cúng tiến của Tập đoàn Nam Cường, Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni là một công trình tượng phật có ý nghĩa hết sức to lớn với các tăng, ni, phật tử, những người yêu mến và sùng kính đạo Phật tại Nam Định nói riêng và trên cả nước nói chung”.

Có thể thấy, sau gần 30 năm phát triển và trưởng thành, dưới ánh sáng của đường lối đổi mới của Đảng, lại được thừa hưởng ân đức, phù hộ, độ trì của chư Phật, và tổ tiên cho nên dù trải qua biết bao thăng trầm, Tập đoàn Nam Cường vẫn khẳng định được thương hiệu, uy tín, ngày càng phát triển bền vững. Việc tâm đức và thực hiện xây dựng thành công công trình Đại bảo tượng Phật Thích Ca Mâu Ni lớn nhất Đông Nam Á tại Trúc Lâm Thiên Trường, đã thể hiện tấm lòng tri ân của Tập đoàn Nam Cường thành kính dâng lên Tam Bảo và cũng là món quà tinh thần dâng tặng quê hương, đất nước.

Tịnh Liên