(VOH) - Thương hiệu SaigonTourist được biết đến không chỉ là một tên tuổi lớn trong ngành du lịch Việt Nam có quy mô tiếp đón, phục vụ khoảng 2 triệu lượt khách với tổng doanh thu lên đến 14.000 tỷ đồng/năm mà còn là đơn vị luôn có trách nhiệm với cộng đồng. Trách nhiệm đó được thể hiện qua rất nhiều hoạt động, trong đó có dấu ấn đường hoa Nguyễn Huệ.

Trong suốt 11 năm hình thành và phát triển, đường hoa Nguyễn Huệ trở thành một nét văn hóa Tết, một địa điểm du xuân không chỉ cho người dân TPHCM mà còn phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của du khách quốc tế trong và ngoài nước. Mới đây, vào cuối tháng 6/2014, tập thể công nhân viên chức lao động của Tổng công ty du lịch Sài Gòn - SaigonTourist vinh dự được chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba với thành tích xuất sắc trong tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ phục vụ Tết Nguyên đán từ năm 2004 đến nay.

Vào dịp Tết Giáp Thân 2004, xuất phát từ nhu cầu muốn tạo ra một địa điểm vui chơi độc đáo và hấp dẫn cho người dân thành phố sau khi chợ hoa Nguyễn Huệ chính thức dời về từ khu vực Công viên 23/9 và góp phần tô đẹp thêm khu vực trung tâm thành phố trong những ngày xuân, Tổng công ty du lịch Sài Gòn đề xuất ý tưởng xây dựng đường hoa Nguyễn Huệ phục vụ Tết Nguyên đán. Đề xuất này được UBND thành phố chấp thuận.

Đường hoa khi đó quy tụ hơn 50 chậu mai quý đan xen các loại hoa như vạn thọ, cúc. Ngoài ra, còn có những cảnh quan thôn quê dân dã như hồ sen, cầu nhỏ, tre trúc, quang gánh… được bố trí dọc theo suốt cung đường trải dài từ trước trụ sở Ủy ban Nhân dân thành phố và tượng đài Hồ Chí Minh đến Bến Bạch Đằng. Đường hoa phục vụ hoàn toàn miễn phí. Người dân cùng nhau đi bộ để thưởng thức cách bày trí và vẻ đẹp với muôn hoa khoe sắc của đường hoa. Khi đó, đường hoa phục vụ từ tối 29 Tết và kéo dài đến mùng 2 Tết. Dù lần đầu tiên được xây dựng nhưng đường hoa ngay lập tức thu hút sự quan tâm của người dân thành phố và sự ngạc nhiên của nhiều du khách ngoại quốc khi đến TPHCM vào thời điểm đó.

Người dân TPHCM luôn tự hào về đường hoa Nguyễn Huệ như một nét văn hóa đặc trưng - Ảnh: TTO.

Nhớ lại lần đầu tham quan đường hoa, anh Nguyễn Cao Dũng, ngụ quận 10 cho biết: "Tôi đi đường hoa Nguyễn Huệ lần đâu tiên thấy rất là ấn tượng. Cả một đoạn đường dài mình có thể đi bộ và ngắm đủ các loài hoa khoe sắc. Ngoài ra còn có những tiểu cảnh như: những chiếc thuyền, cầu khỉ, dòng sông, ruộng lúa… Chính vì những lý do đó mà hằng năm, cứ Tết đến xuân về là gia đình tôi lại ưu tiên đi đường hoa Nguyễn Huệ".

Tiếp nối thành công trên, vào dịp Tết Nguyên đán Ất Dậu năm 2005, Tổng công ty du lịch Sài Gòn thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ quy mô hơn, đặc sắc hơn và mang đến cho người dân một cách thưởng ngoạn mới khi xây dựng đường hoa có chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - Hội nhập và Phát triển". Từ chủ đề này đã tái hiện những nét cổ kính của Sài Gòn xưa, sự phát triển của TPHCM hôm nay và những nét văn hóa đặc sắc của 3 vùng miền Bắc-Trung-Nam qua những tiểu cảnh, những hoa lá, cây cỏ, những vật dụng gắn liền với nét sinh hoạt của người dân khắp các vùng miền. Lần này, đường hoa Nguyễn Huệ được biết đến nhiều hơn, hàng triệu du khách nô nức đến tham quan. Khu vực trung tâm thành phố được khoác thêm 1 diện mạo mới trong những ngày Tết đến xuân về.

Và cứ thế, theo thời gian, đường hoa Nguyễn Huệ được duy trì suốt 11 năm qua. Mỗi năm đường hoa được xây dựng theo 1 chủ đề khác nhau với nhiều nét mới hơn, sáng tạo hơn nhưng đều thể hiện cái chung nhất đó là sự khát vọng để vươn lên và phát triển bền vững, xứng đáng là một thành phố anh hùng, luôn đi đầu tiến lên công nghiệp hóa-hiện đại hóa.

Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2014 vừa qua, đường hoa Nguyễn Huệ được xây dựng với chủ đề “Thành phố Hồ Chí Minh-Thành phố tôi yêu“. Với tinh thần này, không chỉ có hoa, cây cỏ, đường hoa còn cổ động cho nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới và tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, khẳng định chủ quyền biển đảo… Đường hoa Nguyễn Huệ theo thời gian đã trở thành niềm tự hào và là một dấu ấn rất riêng của TPHCM.

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó chủ tịch UBND TPHCM, khẳng định: "Đường hoa Nguyễn Huệ là một công trình văn hóa xã hội đầy tính nghệ thuật đặc trưng riêng có của thành phố. Cứ mỗi độ xuân về thì đây là một địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến đây để cảm nhận sự tinh túy của văn hóa Việt Nam, văn hóa truyền thống của TPHCM. Đường hoa Nguyễn Huệ thích ứng với quá trình phát triển của TPHCM năng động và tạo được sự lan tỏa đến nhiều tỉnh, thành trong nước. Công trình sự kiện này TPHCM sẽ tiếp tục nuôi dưỡng và phát huy".

Việc vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba về tổ chức thực hiện đường hoa Nguyễn Huệ trong suốt 11 năm qua như là ghi nhận sự nỗ lực của toàn thể công nhân viên chức lao động của Tổng công ty du lịch Sài Gòn. Bởi, để làm nên một đường hoa đẹp, lạ, một điểm vui chơi thú vị cho người dân và du khách quốc tế đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cả một tập thể, đặc biệt là trong công tác vận động xã hội hóa. Từ xây dựng ý tưởng, thiết kế, đến tổ chức thực hiện, kinh phí, công sức lao động và cả sự khó khăn vất vả… tất cả đều được thực hiện trên tinh thần trách nhiệm cao, lấy niềm vui của mọi người làm niềm vui chung của chính mình. Ông Chiêm Thanh Liêm - Chỉ huy Trưởng công trình đường hoa Nguyễn Huệ trong suốt 11 năm qua bộc bạch: "Niềm vui và niềm hạnh phúc của dân mình đã tạo cho t ôi động lực chính thức mặc dù có nhữngchi tiết trong quá trình thi công, có những cái rất khó khăn. Những khó khăn thì mình phải bằng cách này bằng cách khác để vượt qua, để thực hiện đường hoa càng ngày càng đẹp hơn, có những sáng tạo hơn để người dân thưởng ngoạn được trọn vẹn hơn. T ôi cố gắng đóng góp cho thành phố càng ngày càng đẹp hơn thì đó là một niềm tự hào".

Bà Nguyễn Thị Bạch Lan - Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Du lịch Sài Gòn cũng cho biết thêm về sự nỗ lực của tập thể người lao động toàn Tổng công ty vì một thành phố đẹp trong những ngày xuân: "Chính trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo đã tạo điều kiện sáng tạo của anh em công nhân lao động trong đường hoa. Họ đã chăm chút những bông hoa, những cảnh quan, những sản phẩm đó làm nên những nét hết sức độc đáo của đường hoa. Chính qua tình cảm và trách nhiệm của anh em đã hình thành nên đường hoa Nguyễn Huệ hằng năm. Và đó cũng là niềm hãnh diện của cán bộ công nhân viên chức lao động đã được gắn bó với đường hoa".

Như đã trở thành thông lệ, cứ vào mỗi dịp Tết đến xuân về thì người dân TPHCM lại háo hức chờ đón một đường hoa với những nét mới hơn, thiết kế đặc biệt hơn. Và đầu năm Ất Mùi 2015 tới đây, đường hoa xuân của TPHCM hứa hẹn sẽ ra mắt với những nét độc đáo và hấp dẫn hơn. Trong nhiều điểm vui chơi giải trí ngày Tết thì đường hoa là sự lựa chọn ưu tiên của tất cả mọi người. Trên đường hoa đó, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của cả một đại gia đình nhiều thế hệ cùng nhau tươi cười rạng rỡ, quên hết những lo toan vất vả của cuộc sống thường nhật, tranh thủ lưu giữ những bộ ảnh tuyệt đẹp của sản phẩm đường hoa như là một món ăn tinh thần không thể thiếu khi Tết đến xuân về. Và điều đó làm nên dấu ấn của một đường hoa, một điểm đến không thể thiếu của Thành phố Hố Chí Minh mỗi độ Xuân về.