BizLIVE - Trong khi Công ty Xuân Lan còn đang khiếu nại UBND TP. Cần Thơ yêu cầu ngừng thu hồi và hủy kết quả đấu giá khu đất 6.700 m2 trên đường Võ Văn Kiệt (còn gọi là khu đất vàng) chưa ngã ngũ, nay khu đất này đã có chủ mới.

Chủ mới của “khu đất vàng” khẩn trương dọn sạch cỏ để chuẩn bị san lắp mặt bằng (ảnh: Trường Ca).

Theo Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP. Cần Thơ, chủ mới của khu đất trên là Công ty TNHH MTV 622 – QK9.

Kết quả này được xác định trong phiên đấu giá vào ngày 7/1/2014 giữa Công ty TNHH MTV 622 – QK9 và Công ty Cổ phần Xây lắp Cần Thơ.

Công ty TNHH MTV 622 – QK9 trúng thầu với giá 78,05 tỷ đồng, cao hơn giá trúng thầu của Công ty Xuân Lan 300 triệu đồng (77,75 tỷ đồng).

Nguồn tin riêng từ phóng viên BizLIVE cho biết, với kết quả đấu giá trên, UBND TP.Cần Thơ đã phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất trên giao cho cho Công ty TNHH MTV 622 – QK9 đầu tư.

Có lẽ “chủ mới” là doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế hơn “chủ cũ” nên khu đất vàng bỏ hoang một thời gian bởi các yếu tố pháp lý, cỏ mọc ùm tùm đã được dọn sạch sẽ trong 2 ngày 16 và 17/1/2014, làm nổi bật giá trị khu đất.

Khi biết tin khu đất từ tay mình nay đã sang tay chủ mới, ông Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Công ty Xuân Lan vẫn chưa tin và cho rằng, sự việc liên quan ông còn đang khiếu nại UBND TP.Cần Thơ yêu cầu hủy Quyết định số 3070/QĐ-UBND ngày 01/10/2013 về việc thu hồi và hủy kết quả đấu giá khu đất 6.700 m2 trên đường Võ Văn Kiệt, “sao lại đưa ra đấu giá nhanh đến thế”.

Ông Tiến cho biết thêm, việc chậm nộp tiền sau khi có Quyết định số 2664/QĐ-UBND ngày 26/10/2012, không phải do Công ty “dây dưa chây ỳ ” mà có những yếu tố cả chủ quan và khách quan riêng.

“Việc này Công ty đã có văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền TP.Cần Thơ đề nghị giải quyết các vướng mắc phát sinh sau khi trúng đấu giá, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc nộp tiền sử dụng đất của Công ty, nhưng không được hỗ trợ”, ông Tiến khẳng định.

Cũng bởi, “UBND TP.Cần Thơ chỉ gia hạn thời gian nộp tiền đến ngày 31/7/2013 mà không giải quyết việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không giải quyết cho phép Công ty thực hiện như đã cam kết, do đó Công ty không thể triển khai kinh doanh tới khách hàng được và sẽ không thể hoàn thành nhiệm vụ nộp tiền như đã cam kết”.

Tuy nhiên, theo Quyết định số 4578/QĐ-UBND ngày 25/12/2013 của UBND TP.Cần Thơ, UBND TP.Cần Thơ đã đính chính lại và ra quyết định “Hủy Quyết định số 2664/QĐ-UBND ngày 26/10/2012” với lý do chính là ngoài số tiền đặt cọc hơn 11,65 tỷ đồng tham gia đấu giá, Công ty Xuân Lan chưa nộp theo phân kỳ lần đầu 15 tỷ đồng trước ngày 7/11/2012 và lần 2 là nộp hết số tiền còn lại và được gia hạn đến 31/7/2013.

Được biết, sau khi trúng đấu giá quyền sử dụng đất khu đất trên đường Võ Văn Kiệt, Công ty Xuân Lan đã ký hợp đồng chuyển nhượng 13 nền đất cho 11 khách hàng và 7 khách hàng đã đặt cọc mua 20 nền với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng.

Nay khu đất không còn là của Công ty Xuân Lan nhưng để bảo đảm quyền lợi của các khách hàng đã giao dịch, Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP. Cần Thơ sẽ phối hợp với các bên liên quan giải quyết, nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ cũng như đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội.

Một lãnh đạo của Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP. Cần Thơ cho biết, hướng giải quyết sẽ là: Công ty Xuân Lan sẽ nhận lại tiền đặt cọc sau khi trừ chi phí đấu giá theo quy định. Đồng thời, Công ty Xuân Lan sẽ phải thương lượng hoàn trả lại tiền cho khách hàng của mình.

Những khách hàng đã giao dịch với Công ty Xuân Lan trước đây, sau khi nhận tiền vẫn có nhu cầu mua đất, thì phải căn cứ theo kết quả đầu tư và công bố giá của chủ mới. Tuy nhiên, có thể sẽ được gợi ý cho ưu tiên chọn vị trí.