Nếu tài sản này được hình thành (được mua, được tặng cho, được thừa kế riêng …) ngoài thời kỳ hôn nhân thì thuộc tài sản riêng, được toàn quyền quyết định…

Dat mang ten me ke, chia the nao? - Anh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Bạn đọc có địa chỉ email: xxx hỏi: Nhà tôi có 2 chị em. Bố tôi đã mất không để lại di chúc. Sổ đỏ mang tên mẹ kế tôi thì được chia thế nào. Mẹ tôi có quyền quyết định thừa kế cho người khác không?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Nếu tài sản mang tên mẹ kế của bạn được hình thành (được mua, được tặng cho, được thừa kế riêng …) ngoài thời kỳ hôn nhân giữa bố bạn và mẹ kế thì thuộc tài sản của mẹ kế bạn, do mẹ kế bạn toàn quyền quyết định.

Nếu tài sản mang tên mẹ kế của bạn nhưng được hình hành (được mua, được tặng cho, tạo lập được…) trong thời kỳ hôn nhân giữa bố bạn và mẹ kế của bạn (từ khi đăng ký kết hôn đến khi bố bạn chết), nếu không có chứng cứ chứng minh là tài sản riêng của mẹ kế (văn bản phân chia tài sản, giấy tờ được tặng cho riêng, được thừa kế riêng…) thì tài sản được xác định là tài sản chung của bố bạn và mẹ kế theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình.

Khi bố bạn chết không để lại di chúc, thì một nửa khối tài sản là di sản của bố bạn được chia theo pháp luật, chia đều cho những người cùng hàng thừa kế còn sống tại thời điểm bố bạn chết. Hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn gồm: con đẻ, con nuôi, vợ, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi , mẹ nuôi. Một nửa khối tài sản còn lại thuộc quyền định đoạt của mẹ kế bạn.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip hưởng BHXH một lần:

Quang Hùng (ghi)