DASAN Networks, tập đoàn Hàn Quốc chuyên cung cấp các giải pháp mạng viễn thông toàn cầu vừa công bố đã mua lại Zhone Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông có trụ sở tại Mỹ.

DASAN Networks Han Quoc thau tom hang thiet bi vien thong cua My - Anh 1

DASAN hiện là đối tác của 60 nhà mạng thuộc 25 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Viettel của Việt Nam.

DASAN Networks và Zhone Technologies sẽ sáp nhập hai chi nhánh của mình lần lượt là DASAN Network Solutions, Inc. và DA Corp. DASAN Networks sẽ nắm giữ 58% cổ phần của Zhone Technologies và sáp nhập Zhone Technologies thành chi nhánh của tập đoàn.

Sau thương vụ mua bán và sáp nhập này, DASAN Networks sẽ trở thành nhà cung cấp các thiết bị truy cập băng thông lớn thứ 7 trên thế giới và là nhà cung cấp thiết bị GPON lớn thứ 6 trên thế giới, chỉ đứng sau ba tên tuổi lớn là Alcatel-Lucent, Huawei và ZTE.

Zhone Technologies, có trụ sở tại California Mỹ, đang đứng thứ 8 trên thế giới về dịch vụ FTTH (Fiber-to-the-home).

Sau khi hoàn tất thủ tục mua bán và sáp nhập, dự kiến sau 3 tháng kể từ ngày công bố, Zhone Technologies sẽ đổi tên thành DASAN Zhone Solutions hướng tới mục tiêu là 1 trong 5 nhà cung cấp giải pháp mạng toàn cầu.

DASAN Networks là tập đoàn có ưu thế tại thị trường Châu Á, trong khi Zhone Technologies lại có ưu thế tại thị trường Bắc Mỹ, Châu Âu và Trung Đông. Do đó, sau khi thương vụ hợp nhất được hoàn thành, các sản phẩm và giải pháp của DASAN Zhone Solutions sẽ hỗ trợ công ty có vị trí vững chắc trên toàn thế giới, với mục tiêu đạt được 2% thị phần của mạng truy cập băng thông, Mobile Backhaul và doanh nghiệp, mảng thị trường đang có giá trị 40 tỷ USD.

DASAN Zhone Solutions sẽ cung cấp các giải pháp tổng thể sau khi tích hợp các sản phẩm của hai công ty với nhau. Nền tảng truy cập dịch vụ đa phương tiện MSAP (Multiple Service Access Platform) thế hệ mới của Zhone Technologies, và bộ tập trung truy nhập hỗ trợ tốc độ terabit kết hợp với các sản phẩm của DASAN Networks sẽ đem lại một giải pháp mạng cáp quang toàn diện, đáp ứng mọi yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Ông Min Woo Nam, Tổng Giám đốc của DASAN Networks, chia sẻ: “Đây là quyết định mang tính bước ngoặt của cả DASAN Networks và Zhone Technologies trên quy mô toàn cầu. DASAN Zhone Solutions sẽ kết hợp những công nghệ và kinh nhiệm phục vụ hàng trăm khách hàng trên khắp thế giới để đem lại những sản phẩm và giải pháp đạt tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là mức độ an toàn và tính bảo mật cao”.

Ông Min Woo Nam cho biết thêm Bắc Mỹ sẽ là thị trường chính của DASAN Zhone Solutions. Bằng cách kết hợp sức mạnh của cả hai công ty, DASAN Zhone Solutions kỳ vọng sẽ sớm nằm trong Top 5 công ty cung cấp giải pháp mạng hàng đầu thế giới.

DASAN Network Solutions là tập đoàn chuyên cung cấp các giải pháp và thiết bị mạng viễn thông (như hệ thống kết nối mạng di động băng rộng 4G, thiết bị mạng FTTx, hệ thống truy cập Wi-Fi công cộng...) của Hàn Quốc được thành lập từ năm 1993. Hãng hiện là đối tác của ba nhà mạng lớn nhất Hàn Quốc gồm KT, SK và LG U+, cùng hơn 60 nhà mạng thuộc 25 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Viettel của Việt Nam.

Phương Hoàng